Cách Thứ Năm Đen định hình lại thị trường tương lai Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Cách Thứ Năm Đen định hình lại thị trường tương lai Bitcoin

decrypt.co

22 tháng 4 năm 2020 19:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Sự sụt giảm giá nhanh chóng của Bitcoin vào Thứ Năm Đen đã thay đổi đáng kể việc phân bổ thị phần trong bối cảnh hợp đồng tương lai Bitcoin.

Một báo cáo ngày hôm nay từ công ty nghiên cứu tiền điện tử Coin Metrics xác nhận những gì các chuyên gia thị trường Bitcoin đã nói trước đây Giải mã: Thị trường tương lai Bitcoin về cơ bản đã bị thay đổi bởi một trong những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường toàn cầu.

Một vị vua bị truất ngôi

Thứ Năm Đen là một đòn quyết định trong cuộc chiến giành thị phần giữa các sàn giao dịch tiền điện tử bắt đầu vào năm 2019, dẫn đến cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát thị trường tương lai Bitcoin từng bị thống trị bởi Bitmex có trụ sở tại Seychelles.

Sàn giao dịch Bitcoin Mercantile Exchange (thường được gọi là Bitmex) là sàn giao dịch đầu tiên thuộc loại này khi nó ra mắt vào năm 2014; thị trường Bitcoin non trẻ hiện đã có một nền tảng phái sinh. Bitmex tự định vị mình là người dẫn đầu trong hợp đồng tương lai Bitcoin, từng giải quyết hàng tỷ đô la hợp đồng hàng ngày trong thời gian khối lượng cao nhất, cho đến khi OKex, Huobi và đáng chú ý nhất là Binance bắt đầu ăn vào thị phần của mình.

Và trong sự sụp đổ của Thứ Năm Đen, Bitmex hiện đã mất thị phần một cách rõ ràng vào tay Binance, người tiếp tục chuyển sang các sản phẩm phái sinh Bitcoin.

“Đáng chú ý, kể từ khi vụ tai nạn xảy ra, đã có sự cải tổ các thị trường hợp đồng tương lai hàng đầu cho tài sản tiền điện tử với việc BitMEX mất một phần thị phần vào tay Binance,” Antoine Le Calvez và Nhóm Coin Metrics đã viết trong báo cáo của họ.

Điều này có thể có tác động đáng kể đến bối cảnh thị trường Bitcoin, theo Coin Metrics, xem xét “ảnh hưởng quá lớn của Bitmex đối với việc khám phá giá”.

Thật vậy, báo cáo đã nêu chi tiết cách giá Bitcoin tăng sau khi Bitmex trải qua Tấn công DDoS vào Thứ Năm Đen tối, khiến các dịch vụ của họ không thể truy cập được. Trước khi cuộc tấn công DDoS khiến công cụ giao dịch của Bitmex ngừng hoạt động, tính năng thanh lý của nómột chính sách bảo hiểm tự động thanh lý các vị trí nhất định để bù lỗ trên nền tảngcó khả năng gặp khó khăn trong việc thanh lý do giá tăng; điều này đã tạo ra một chu kỳ xếp tầng các lệnh bán có thể khiến giá giảm hơn nữa.

Binance tăng cường sức mạnh của mình trên thị trường phái sinh Bitcoin

Vì vậy, khi cuộc tấn công DDoS diễn ra, Coin Metrics giải thích, quá trình thanh lý này đã dừng lại và giá Bitcoin tăng vọt từ 3.800 USD lên 5.300 USD. Điều này, công ty lý luận, chứng minh rằng Bitmex có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với việc khám phá giá của Bitcoin và sự tập trung này có thể nguy hiểm như thế nào nếu khách hàng của bạn không thể truy cập sổ giao dịch của họ khi bộ máy thị trường của bạn tự động thanh lý các vị trí của họ.

Binance nổi lên

Kể từ Thứ Năm Đen tối, tiền gửi của Bitmex và thị phần trên thị trường tương lai Bitcoin đã giảm đáng kể, một phần có lẽ do các nhà giao dịch có thể đã mất lòng tin vào sàn giao dịch hoặc đang tìm kiếm một nền tảng tốt hơn sau sự cố.

Theo dữ liệu của Coin Metric, tổng số Bitcoin trong tiền gửi đã giảm khoảng 28% từ ~ 315 nghìn Bitcoin xuống ~ 225 nghìn Bitcoin. Tỷ lệ sở thích mở trên thị trường (hoặc tổng quy mô của các hợp đồng tương lai đang lưu hành trên nền tảng) đã giảm mạnh từ 36% xuống 27% và thị phần của nó đã giảm từ 24% xuống chỉ còn dưới 20%.

Binance, Coin Metrics đã chỉ ra rằng, đã được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc truất ngôi của cựu vương. Tỷ trọng khối lượng hợp đồng tương lai của nó đã tăng từ 11% lên 24%, trong khi tổng hợp đồng mở của nó đã tăng từ 4% lên 9%.

Theo Su Zhu, Giám đốc điều hành của Three Arrows Capital, một phần của chuyến bay vốn này là do các nhà giao dịch hiện đang đối đầu với cách động cơ thanh lý của Bitmex thực sự hoạt động sau khi nó tự động thanh lý hợp đồng tương lai của họ, vì vậy bây giờ họ đang trở nên khôn ngoan hơn với các lựa chọn thay thế.

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên các sàn giao dịch. Hình ảnh: Skew

Ông nói: “Các nhà giao dịch đã buộc phải nhận thức rõ hơn về cách thức hoạt động của việc thanh lý, sự khác biệt giữa các sàn giao dịch khác nhau và tầm quan trọng của việc đa dạng hóa. Giải mã.

Tương lai của tương lai

Để đưa tất cả những điều này vào viễn cảnh, tổng số lãi mở cho toàn bộ thị trường tương lai Bitcoin đã giảm 50% chỉ trong một ngày sau Thứ Năm Đen, do đó, toàn bộ thị trường rõ ràng đang bị tổn thương.

Lãi suất mở đang dần phục hồi, nhưng dấu ấn của Thứ Năm Đen có thể đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trong bối cảnh tương lai của Bitcoin. Tuy nhiên, báo cáo của Coin Metrics không mang tính chất phi mã hóa về việc xức dầu “thay đổi người bảo vệ”.

Zhu nói rằng anh ấy hy vọng những người tham gia thị trường sẽ đổ xô đến các địa điểm mới, đặc biệt là những người mới đến như FTX và Deribit, mà Zhu’s Three Arrows Capital đã đầu tư vào.

“Tôi nghĩ Bitmex vẫn là một sàn giao dịch hàng đầu và sẽ hoạt động tốt, nhưng thị phần sẽ tiếp tục phân mảnh sang một số địa điểm khác,” ông nói.

Sự tập trung thị trường vào Bitmex một phần đã thúc đẩy đợt bán tháo ngày 12 tháng 3, cho thấy tác động quá lớn mà một người chơi thống lĩnh thị trường có thể thực hiện nếu mọi thứ đi xuống phía nam. Sau đó, nếu các sàn giao dịch nhỏ hơn như Deribit và FTX nhận thấy sự tăng trưởng về thị phần, thì tác động của Thứ Năm Đen có thể phá vỡ sự tập trung của thị trường vào các sản phẩm phái sinh Bitcoin.

Nhưng nếu người dùng tiếp tục chuyển sang Binance, thì thị trường có thể sẽ lặp lại tình trạng tương tự, chỉ với một vị vua khác nắm quyền kiểm soát.


Viết một bình luận