Các nhà kinh tế của Fed gọi nỗi sợ hãi về Stablecoin gốc Libra là ‘quá lời’

Cập nhật thông tin mới nhất về Các nhà kinh tế của Fed gọi nỗi sợ hãi về Stablecoin gốc Libra là ‘quá lời’

www.coindesk.com

23 tháng 6 năm 2020 16:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Các nhà kinh tế tại dự án Cục Dự trữ Liên bang cho rằng Libra, đồng stablecoin được liên kết với Facebook thường xuyên bị các nhà lập pháp và ngân hàng trung ương nhắm mục tiêu như một quả bóng phá hoại nền kinh tế, dường như đã không phù hợp với sự cường điệu giết người tiền tệ có chủ quyền của nó.

Trong một báo cáo mới được công bố hôm thứ Hai, các nhà kinh tế Garth Baughman và Jean Flemming cho rằng “nỗi lo về cái gọi là stablecoin toàn cầu” là “quá lời”, các nhà kinh tế Garth Baughman và Jean Flemming cho rằng các nhà hoạch định chính sách có lẽ đã tập trung quá sâu vào những mặt trái khó có thể xảy ra của một rổ stablecoin. Cặp đôi này đã mô hình hóa một stablecoin được hỗ trợ bởi rổ trong một kịch bản giả định, đánh giá tác động có thể xảy ra đối với nền kinh tế, cũng như khả năng nó được thông qua.

Các nhà phê bình cho rằng kế hoạch ban đầu của Libra nhằm duy trì giá trị của stablecoin từ nhiều nguồn dự trữ tiền tệ có thể gây mất ổn định hoặc thậm chí thay thế các loại tiền tệ fiat cơ bản đó. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã cố gắng đóng băng dự án, ngân hàng trung ương của Úc cho biết sẽ không có ai sử dụng nó và bộ trưởng tài chính của Pháp đe dọa sẽ chặn Libra vì lo ngại nó có thể lật đổ các đồng tiền có chủ quyền.

Các tác giả của Fed đã viết rằng mô hình của chính họ làm giảm tiềm năng đó.

“Mô hình của chúng tôi cho thấy rằng mặc dù giỏ hàng có thể có tiềm năng trở nên quan trọng và có nhu cầu trên toàn cầu, [the regular ebb and flow of fiat value and trade] họ viết.

Quan điểm của họ ở một số khía cạnh là tranh luận. Các nhà lãnh đạo dự án của Libra đã từ bỏ kế hoạch của họ cho một loại stablecoin được hỗ trợ bởi rổ vào tháng 4 năm 2020 trong một nhượng bộ lớn đối với các nhà quản lý. Giờ đây, “stablecoin toàn cầu” của Libra sẽ là một rổ các stablecoin khác được hỗ trợ bởi dự trữ fiat.

Nhưng bài báo của Fed, được viết lần đầu tiên vào tháng 2 và sau đó dường như được cập nhật một tháng sau khi Libra xoay trục, tuy nhiên đặt ra câu hỏi về việc liệu các nhà hoạch định chính sách có di chuyển quá mạnh mẽ chống lại một dự án công nghệ mà họ đã bỏ rơi trong nhiều tháng hay không.

“Một câu hỏi đơn giản hơn được đặt ra: một loại tiền tệ trong rổ có thực sự cung cấp giá trị đáng kể so với hệ thống hiện tại không?” họ hỏi.

Họ nhận thấy điều đó có thể đúng trong một số trường hợp nhất định.

Họ viết: “Mặc dù tiền tệ trong rổ sẽ không bao giờ thống trị các loại tiền tệ có chủ quyền mà nó bao gồm, nhưng chúng tôi thấy rằng có thể thu được lợi ích đáng kể về phúc lợi thế giới nếu nhiều người bán chấp nhận rổ như một khoản thanh toán.


Viết một bình luận