Các ngân hàng Ý đã sẵn sàng thử nghiệm một đồng Euro kỹ thuật số

Cập nhật thông tin mới nhất về Các ngân hàng Ý đã sẵn sàng thử nghiệm một đồng Euro kỹ thuật số

www.coindesk.com

22 tháng 6 năm 2020 03:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Hiệp hội Ngân hàng Ý (ABI) hôm thứ Năm đã thông báo rằng các ngân hàng của họ sẵn sàng thí điểm đồng euro kỹ thuật số.

ABI, bao gồm hơn 700 tổ chức ngân hàng của Ý, bày tỏ mong muốn giúp đẩy nhanh việc triển khai đồng tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) bằng cách tham gia vào các dự án và thử nghiệm liên quan. Năm ngoái, ABI đã thành lập một nhóm làm việc để nghiên cứu tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử.

Nhóm đã chia sẻ 10 cân nhắc đối với đồng euro kỹ thuật số trong thông báo hôm thứ Năm, bắt đầu bằng việc: “Sự ổn định tiền tệ và tuân thủ đầy đủ khuôn khổ quy định của Châu Âu phải được duy trì như một vấn đề ưu tiên”.

Nhóm ưu tiên sự cần thiết của một khuôn khổ tiền tệ kỹ thuật số hoàn toàn tuân thủ các quy định của EU để giành được sự tin tưởng của công chúng và cho biết các ngân hàng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tin tưởng đó.

Trong hướng dẫn thứ hai, nhóm cho biết các ngân hàng Ý đã làm việc với công nghệ sổ cái phân tán, tham khảo dự án Spunta. Dự án là một sáng kiến ​​của ABI Lab nhằm tích hợp chuỗi khối để tăng tốc độ xử lý các thanh toán liên ngân hàng.

Theo nhóm, một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ dẫn đến những đổi mới trong tương lai đối với hệ thống ngân hàng truyền thống như giao dịch P2P, giao dịch giữa máy và máy và khả năng quản lý rủi ro tỷ giá và lãi suất nhờ khả năng lập trình của tiền tệ kỹ thuật số.

“Một loại tiền kỹ thuật số có thể lập trình đại diện cho một sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính có khả năng cách mạng hóa sâu sắc về tiền tệ và trao đổi. Đây là một sự chuyển đổi có khả năng mang lại giá trị gia tăng tiềm năng đáng kể, đặc biệt là về hiệu quả của các quy trình quản lý và điều hành, ”thông báo cho biết.

Ý không phải là quốc gia đầu tiên bày tỏ sự quan tâm đến việc thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số. Đầu năm nay, ngân hàng trung ương của Pháp đã gửi lời kêu gọi đề xuất cho các thử nghiệm CBDC. Ngân hàng Trung ương Hà Lan cũng thông báo Hà Lan sẵn sàng thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số.

Năm ngoái, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Đức Jens Weidmann, trong một bài phát biểu, đã cảnh báo rằng CBDC có thể gây mất ổn định hệ thống tài chính. Cuối năm, Hiệp hội các ngân hàng Đức đã đưa ra thông báo ủng hộ đồng euro kỹ thuật số có thể lập trình được.

Ngân hàng Trung ương Ý vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông báo của ABI.


Viết một bình luận