Bitmain đang kiện MicroBT về tranh chấp IP phần cứng khai thác bitcoin – một lần nữa

Cập nhật thông tin mới nhất về Bitmain đang kiện MicroBT về tranh chấp IP phần cứng khai thác bitcoin – một lần nữa

Hai nhà sản xuất phần cứng khai thác bitcoin lớn nhất thế giới một lần nữa lại bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp sở hữu trí tuệ.

Phương tiện truyền thông thương mại IP của Trung Quốc, IPEconomy hôm thứ Tư đã đưa tin rằng Bitmain đã đệ đơn kiện lên Tòa án IP Bắc Kinh vào ngày 7 tháng 4 chống lại MicroBT, cáo buộc nhà sản xuất máy khai thác bitcoin và người sáng lập Yang Zuoxing có trụ sở tại Thâm Quyến, cựu giám đốc thiết kế chip tại Bitmain, về việc đánh cắp bí mật công ty.

Bitmain đã kiện MicroBT và Yang vào năm 2017 vì vi phạm bằng sáng chế mà Bitmain đã được trao cho công nghệ được sử dụng để thiết kế mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) để khai thác bitcoin. Nhưng vụ kiện đã bị Tòa án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh bác bỏ vào năm 2018, tòa án này cũng thu hồi toàn bộ bằng sáng chế được ủy quyền của Bitmain.

Nhưng có vẻ như Bitmain vẫn chưa từ bỏ, với vụ kiện dân sự mới đòi bồi thường thiệt hại lên tới 99 triệu nhân dân tệ, tương đương 15 triệu đô la từ MicroBT.

Trường hợp mới một lần nữa đặt tâm điểm vào sự cạnh tranh lâu dài giữa hai công ty, vì sự tăng trưởng của MicroBT kể từ năm 2019 đã làm xói mòn đáng kể sự thống trị của Bitmain trong thị trường phần cứng khai thác bitcoin.

Theo IPEconomy, Tòa án IP Bắc Kinh đã thông báo cho Bitmain rằng họ đã nhận được đơn khiếu nại và sẽ tiến hành tương ứng. Không rõ khi nào phiên điều trần đầu tiên sẽ được lên lịch.

Theo báo cáo, Bitmain đã cáo buộc Yang ăn cắp bí mật công ty sau khi anh ta hoàn thành nghiên cứu và phát triển cho thiết bị khai thác hàng đầu một thời của Bitmain là AntMiner S7 và S9 vào tháng 5 năm 2016. Bitmain lập luận thêm rằng Yang thành lập MicroBT để tung ra một sản phẩm đối thủ vào tháng 7 trước khi anh ta chính thức rời khỏi Bitmain.

Tuy nhiên, việc kể lại lịch sử của Yang, được nêu trong một hồ sơ năm 2018 do CoinDesk xuất bản, lại kể một câu chuyện khác.

Bạn với thù

Lịch sử của mối thù bắt nguồn từ năm 2014 khi Yang gia nhập ASICMiner, một nhà sản xuất phần cứng khai thác bitcoin được thành lập vào năm 2012 bởi Jiang Xinyu – còn được gọi là Friedcat trên bitcointalk.org.

Ngay sau khi Friedcat mất tích bí ẩn vào đầu năm 2015, Yang cho biết anh gia nhập Bitmain sau khi trình bày công nghệ thiết kế chip hoàn chỉnh của mình cho Micree Zhan, đồng sáng lập và chủ tịch của Bitmain.

Nhưng Yang cho biết anh đang tham gia hợp đồng bán thời gian thiết kế chip cho S7 của Bitmain ở Thượng Hải vì ban đầu anh không phù hợp với “môi trường làm việc” của Bitmain và “không cảm thấy được tôn trọng”.

Bitmain đã tung ra S7 vào tháng 8 năm 2015 và Yang cho biết sau đó ông đã có một số vòng đàm phán về vốn chủ sở hữu trong khi thiết kế S9, được ra mắt một năm sau đó.

Theo lời kể của Yang, cuộc đàm phán diễn ra không suôn sẻ. Mặc dù người đồng sáng lập khác của Bitmain, Jihan Wu, sẵn sàng cung cấp hai phần trăm vốn chủ sở hữu, Zhan được cho là chỉ thoải mái với 0,5 phần trăm.

Khi các cuộc đàm phán kết thúc, Yang cho biết anh ấy đã kết thúc hợp đồng với Bitmain vào tháng 6 năm 2016 và ra mắt MicroBT một tháng sau đó. Tuy nhiên, sự thành công của AntMiner S7 và S9 đã mang lại cho Bitmain khoảng 1 tỷ đô la lợi nhuận ròng trong thị trường tăng giá năm 2017, với hàng triệu đơn vị được bán ra trong một năm.

Tranh chấp cũng dẫn đến một số rắc rối pháp lý gần đây của Yang. Vụ kiện thứ hai của Bitmain diễn ra vài tháng sau khi công tố viên Thâm Quyến trả tự do cho Yang khỏi cáo buộc hình sự, được cho là do Bitmain báo cáo.

Yang bị cảnh sát ở Thâm Quyến bắt vào tháng 12 năm 2019 với cáo buộc tham ô nhưng được tạm tha ít nhất là vào tháng 8 năm 2020, theo hồ sơ IPO lên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải bởi một nhà cung cấp MicroBT, người có doanh thu chính đến từ việc thử nghiệm chip cho nhà sản xuất.

Vụ bắt giữ diễn ra vào cuối thời kỳ tăng trưởng của MicroBT vào năm 2019. Theo hồ sơ IPO của nhà cung cấp, doanh thu của MicroBT đã tăng từ 62 triệu USD vào năm 2017, lên 230 triệu USD vào năm 2018 và 626 triệu USD vào năm 2019.

© 2021 Block Crypto, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. Bài viết này được cung cấp cho mục đích thông tin. Nó không được cung cấp hoặc nhằm mục đích sử dụng như lời khuyên pháp lý, thuế, đầu tư, tài chính, hoặc các lời khuyên khác.

Viết một bình luận