Bitcoin của Binance ‘chênh lệch giá thầu-hỏi’ thắt chặt khi thị trường tiền điện tử trưởng thành

Cập nhật thông tin mới nhất về Bitcoin của Binance ‘chênh lệch giá thầu-hỏi’ thắt chặt khi thị trường tiền điện tử trưởng thành

www.coindesk.com

31 tháng 8 năm 2020 07:40, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Tham gia và thoát khỏi một giao dịch bitcoin lớn trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc BitMEX không tốn nhiều chi phí như trước đây. Đó có thể là một dấu hiệu lành mạnh cho thấy thị trường tài sản kỹ thuật số đang trưởng thành.

Tại Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, mức chênh lệch trung bình hàng ngày giữa các lệnh mua và bán trên hợp đồng tương lai bitcoin với quy mô báo giá 10 triệu USD đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,25% vào thứ Hai, theo dữ liệu do công ty nghiên cứu Skew cung cấp. Mức chênh lệch, thường thu hẹp khi độ sâu đặt hàng của sàn giao dịch tăng lên, tăng vọt lên 7,95% trong đợt sụp đổ tháng 3 nhưng giảm ngay sau đó. Nó đã có xu hướng giảm kể từ đó.

Cái gọi là chênh lệch giá thầu / chào giá là sự chênh lệch giữa mức giá tốt nhất hiện có để bán hoặc mua thứ gì đó trên thị trường. Về cơ bản, nó đại diện cho tính thanh khoản – mức độ mà một tài sản có thể nhanh chóng được mua hoặc bán trên thị trường với giá ổn định.

Mức chênh lệch hẹp hơn ngụ ý một thị trường sâu hơn, nơi có đủ khối lượng lệnh mở để người mua và người bán có thể thực hiện giao dịch mà không gây ra sự thay đổi lớn về giá. Điều đó trái ngược với môi trường thanh khoản yếu, nơi các đơn đặt hàng lớn có xu hướng di chuyển giá, làm tăng chi phí thực hiện giao dịch và cản trở các nhà giao dịch – đặc biệt là các tổ chức – và do đó, khiến thanh khoản giảm thêm.

Theo Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của nhà môi giới tiền điện tử Bequant có trụ sở tại London, Binance và BitMEX đưa ra mức chênh lệch thấp kỷ lục với mức báo giá 10 triệu đô la là một sự phát triển thị trường lành mạnh.

“Chênh lệch càng chặt chẽ, lệnh đặt hàng càng sâu thì thị trường càng có khả năng chống chọi với các cú sốc. [price volatility]”Vinokourov nói với CoinDesk trong một cuộc trò chuyện Telegram.

BitMEX và Binance không đơn độc vì các sàn giao dịch khác cũng đã chứng kiến ​​mức chênh lệch giảm ổn định trong năm tháng qua.

Mức chênh lệch trên Deribit và FTX cũng đã giảm so với mức cao nhất của tháng 3, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với trên BitMEX và Binance.

Sự phục hồi giá của Bitcoin có thể là một trong những lời giải thích khả dĩ cho sự sụt giảm chênh lệch giá trên toàn sàn giao dịch.

Richard Rosenblum, đồng sáng lập tại GSR, một công ty kinh doanh tài sản kỹ thuật số, cho biết: “Thanh khoản cao hơn phần lớn là do giá cả cao hơn. “Ở phạm vi giá 12.000 đô la, nếu bạn có cùng một số lượng mã thông báo trên giá thầu / đề nghị gấp ba lần số tiền 4.000 đô la BTC, dẫn đến chênh lệch giá sẽ chặt chẽ hơn nhiều.”

Mức chênh lệch giá thầu / ưu đãi trên các giao dịch vĩnh viễn (hợp đồng tương lai không hết hạn) được niêm yết trên BitMEX đã giảm xuống mức thấp nhất trong đời là 0,17% vào ngày 18 tháng 7 và được nhìn thấy lần cuối ở mức 0,25%.

Binance đã liên tục đưa ra mức chênh lệch cao hơn BitMEX trước khi xảy ra sự cố vào tháng 3. Tuy nhiên, kể từ đó, spread đã hội tụ và di chuyển song song với nhau.

Vinokourov cho biết: “Vị trí dẫn đầu của Bitmex đã giảm so với các sàn giao dịch khác, phần lớn là do rủi ro về danh tiếng, sau một loạt các sự cố ngừng hoạt động và các vấn đề công nghệ hồi đầu năm,” Vinokourov cho biết.

BitMEX có trụ sở tại Seychelles đã phải chịu một cuộc tấn công DDoS tích cực vào ngày 13 tháng 3, điều này đã làm trì hoãn và ngăn chặn các yêu cầu tới nền tảng. Sự cố ngừng hoạt động được cho là nguyên nhân khiến giá cả tăng lên. Nó đã bị ngừng hoạt động vào tháng 5, nhưng điều đó không tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường.

Một động lực quan trọng của độ sâu hoặc tính thanh khoản của sổ đặt hàng là tốc độ thay đổi giá. Trong thời điểm giá cả biến động mạnh, chênh lệch có xu hướng mở rộng và khả năng thực hiện các lệnh lớn của sàn giao dịch bị giảm.

Ví dụ: chênh lệch cho báo giá 10 triệu đô la trên BitMEX, một trong những sàn giao dịch phái sinh lớn nhất theo lãi suất mở, đã tăng lên 4,07% từ 1,3% vào ngày 13 tháng 3 – ngày mà giá bitcoin giảm 40%. Mức tăng đột biến tương tự cũng được quan sát thấy trên các sàn giao dịch khác vào giữa tháng Ba.

Các sàn giao dịch được cho là thiếu độ sâu trong sổ sách đặt hàng thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời điểm hoảng loạn. Đó là bởi vì cả người mua và người bán đều sợ rằng giao dịch của họ sẽ làm sai lệch giá cả trên một sàn giao dịch kém thanh khoản.

Do đó, người bán để lại phiếu mua hàng ở mức chiết khấu so với giá hợp lý và người mua để lại đơn đặt hàng với mức giá cao hơn. Điều đó dẫn đến việc mở rộng hơn nữa chênh lệch giá thầu / chào hàng và các động thái giá phóng đại. Nói cách khác, tính thanh khoản yếu dẫn đến tính thanh khoản kém.

Do đó, chênh lệch giá thầu / ưu đãi thấp kỷ lục trên Binance và BitMEX là một sự phát triển đáng hoan nghênh; các sàn giao dịch có khả năng đối mặt với các cú sốc biến động cao hơn so với trước khi xảy ra vụ tai nạn tháng 3.


Viết một bình luận