Bitcoin có thể trở nên vô giá trị không?

Cập nhật thông tin mới nhất về Bitcoin có thể trở nên vô giá trị không?

decrypt.co

17 tháng 9 năm 2020 12:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Bitcoin đã có xu hướng tăng trong phần lớn thời gian tồn tại của nó, với giá bán leo từ con số 0 về cơ bản lên tới 20.000 đô la trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Ngay cả khi giao dịch ở một nửa mức cao nhất mọi thời đại, tiền điện tử là một trong những loại tiền tệ lớn nhất trên thế giới, và trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó đã trở thành một trong những tài sản sinh lời cao nhất mọi thời đại.

Bất chấp sự tăng trưởng này, những người gièm pha Bitcoin từ lâu đã lập luận rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nó sụp đổ về 0; người đề xuất Bitcoin Cash trước đây, Calvin Ayre gần đây đã nêu rằng Bitcoin là vô giá trị, trong khi ông trùm kinh doanh người Mỹ Warren Buffett thường xuyên chê bai Bitcoin và gần đây nói với CNBC rằng tất cả tiền điện tử (bao gồm cả Bitcoin) đều vô giá trị.

hahaha …. và nhiều khả năng sẽ xảy ra khi BTC giảm xuống 0 vì nó vô giá trị trừ khi nó có thể mở rộng và tôi không thấy điều này xảy ra bao giờ.

– Calvin Ayre (@CalvinAyre) ngày 14 tháng 7 năm 2020

Nhưng nó thực sự sẽ làm gì Bitcoin để mất 100% giá trị của nó? Hóa ra, rất nhiều.

Bitcoin có thể thực sự sụp đổ về 0?

Năm 2018, hai nhà kinh tế của Đại học Yale (Yukun Liu và Aleh Tsyvinski) đã công bố một báo cáo có tiêu đề ‘Rủi ro và lợi nhuận của tiền điện tử’, trong đó các tác giả đã kiểm tra nguy cơ Bitcoin sụp đổ về 0 trong khoảng thời gian một ngày. Bằng cách sử dụng lợi nhuận lịch sử của Bitcoin để tính toán xác suất thảm họa trung lập với rủi ro của nó, các tác giả nhận thấy rằng khả năng xảy ra một thảm họa không xác định khiến Bitcoin bằng không dao động trong khoảng từ 0% đến 1,3% và khoảng 0,4% tại thời điểm xuất bản. Để so sánh, Tsyvinski tuyên bố rằng đồng euro (EUR) có 0,009% cơ hội giống nhau, trong một buổi phỏng vấn với YaleNews.

Những người khác cho rằng Bitcoin cuối cùng sẽ sụp đổ về 0 vì nó thiếu giá trị nội tại. Tuy nhiên, mặc dù nó không có bất kỳ giá trị nội tại nào, Bitcoin được hỗ trợ bởi niềm tin của người tiêu dùng và toán học. Điều này hơi giống với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ (USD) và bảng Anh (GBP), từng được hỗ trợ bởi vàng (có giá trị nội tại), nhưng hiện được hỗ trợ bởi chính phủ – mặc dù một số người cho rằng đô la Mỹ , ít nhất, thực sự là được bảo đảm bằng nợ.

Các tình huống trường hợp rìa

Nếu Bitcoin thực sự sụp đổ về 0, điều đó có nghĩa là sẽ không thể giao dịch Bitcoin hoặc trao đổi nó để lấy hàng hóa và dịch vụ, hoặc thanh khoản bên mua đã giảm xuống 0 vì một lý do nào đó. Thực tế, một trong những tình huống hợp lý duy nhất có thể gây ra điều này là Bitcoin bị cấm bởi tất cả các chính phủ trên thế giới, có khả năng khiến việc sở hữu hoặc sử dụng là bất hợp pháp — như trường hợp của một số ít quốc gia.

Điều này cũng sẽ yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ mạng Bitcoin, hiển thị tất cả các nút ngoại tuyến — bao gồm cả những nút trong không gian—Và không thể thiết lập những cái mới. Cái này sẽ, về mặt lý thuyết và trừ khi phát hiện ra giải pháp thay thếkhiến không thể chuyển Bitcoin và sẽ ngăn chặn giao dịch ngầm, có khả năng khiến Bitcoin trở nên vô giá trị — nhưng điều này gần như không thể thực hiện được.

Một khả năng khác là Bitcoin có thể đơn giản bị thay thế bởi một loại tiền điện tử tốt hơn hoặc một hệ thống thanh toán thay thế tương tự, khiến nó trở nên lỗi thời (và do đó vô giá trị như một phương thức thanh toán hoặc kho lưu trữ giá trị). Tuy nhiên, kịch bản này có thể sẽ mất vài năm – thậm chí hàng thập kỷ – mới có thể diễn ra.

Dù thế nào đi nữa, có khả năng Bitcoin sẽ luôn giữ lại một số giá trị, hoặc như một vật phẩm của nhà sưu tập hoặc như một hiện vật lịch sử cho các thế hệ tương lai.

Một hiện tượng tương tự đã được quan sát gần đây, khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) không kiếm tiền Các tờ tiền 500 và 1.000 Rs vào tháng 11 năm 2016 do sự gia tăng mạnh mẽ của các tờ tiền giả. Mặc dù những tờ tiền 500 và 1.000 Rs đích thực không còn được sử dụng như một cuộc đấu thầu hợp pháp ở Ấn Độ, nhưng chúng vẫn giữ được một số giá trị như một tác phẩm nghệ thuật hoặc một sự tò mò.


Viết một bình luận