Binance, Huobi, OKEx Có FOMO cho DeFi

Cập nhật thông tin mới nhất về Binance, Huobi, OKEx Có FOMO cho DeFi

www.coindesk.com

16 tháng 9 năm 2020 22:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 8 m


Tài chính phi tập trung (DeFi) đã thu hút được các tiêu đề và thu hút trí tưởng tượng của các nhà giao dịch trong những tuần gần đây và một số sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất dường như sợ rằng họ đang bỏ lỡ.

Đó là lý do tại sao họ hiện đang cố gắng tái định vị mình như một phần không thể thiếu của lĩnh vực đang bùng nổ này, đặc biệt là khi các thương nhân ở Trung Quốc ngày càng quan tâm đến DeFi.

Hôm thứ Ba, Huobi đã thông báo rằng họ đã bổ sung thêm 10 thành viên vào sáng kiến ​​DeFi của mình, được mô tả là “một tập đoàn các nhà cung cấp dịch vụ tài chính tập trung và phi tập trung”.

Archrival OKEx, công ty đã ra mắt blockchain OKxChain của mình vào đầu năm nay, hôm thứ Hai đã tự hào rằng với bản nâng cấp mới nhất, mạng là chuỗi công khai phi tập trung nhất được cung cấp bởi các sàn giao dịch.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, tuần trước đã công bố một sự tích hợp mới của nền tảng tập trung, Binance.com và blockchain công cộng phi tập trung của nó, Binance Smart Chain (BSC). Có một quỹ trị giá 100 triệu đô la để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các dự án DeFi trên BSC sau lần cuối cùng công ty tiếp nhận DeFi, Binance Dex – một sàn giao dịch phi tập trung ra mắt cách đây một năm rưỡi – đã tạo ra rất ít lực kéo.

Các động thái tích cực của các sàn giao dịch tập trung vào không gian DeFi đang phát triển nhanh chóng cho thấy phi tập trung có thể là con đường tồn tại không thể tránh khỏi của họ trong bối cảnh giao dịch tiền điện tử nơi các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang đánh cắp thị phần lớn hơn.

CEXs so với DEXs

Các sàn giao dịch tập trung (CEX) được kết nối với mạng blockchain nhưng sử dụng máy tính của riêng họ để khớp lệnh mua hoặc bán của các nhà giao dịch tiền điện tử. Khi một người mua và giữ tiền điện tử trên CEX, đồng tiền này thường ở một địa chỉ tập trung của sàn giao dịch. Tất cả những gì xảy ra là sự thay đổi số dư sổ cái tại chính sàn giao dịch. “Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn” là một điệp khúc thường được sử dụng để cảnh báo rằng bất kỳ ai mua từ một sàn giao dịch sẽ không có quyền kiểm soát miễn là người đó cũng không có khóa riêng. Những người đã giao dịch trên Mt. Gox vào năm 2014 đã học được bài học khó khăn đó khi sàn giao dịch sụp đổ và hàng trăm nghìn bitcoin bị mất tích khỏi ví nóng của nó.

So với một sàn giao dịch tập trung, về lý thuyết, DEX mang lại nhiều tự do hơn cho người dùng. Các sàn giao dịch phi tập trung thường được xây dựng trên các mạng blockchain. Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) cho phép các giao dịch được thực hiện tự động thông qua các hợp đồng thông minh mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba, chẳng hạn như sàn giao dịch tập trung. Các nhà giao dịch cũng có toàn quyền kiểm soát tiền và tiền điện tử của họ. Họ không bắt buộc phải trải qua bất kỳ xác minh nào về khách hàng của bạn (KYC).

Mặc dù cả hai sàn giao dịch phi tập trung và tập trung đã xuất hiện từ những ngày đầu của bitcoin, nhưng các sàn giao dịch tập trung thống trị giao dịch và chủ yếu là cạnh tranh với nhau. Với sự bùng nổ đột ngột của DeFi, các DEX đang phát triển nhanh hơn các đối tác tập trung của chúng.

Hiện tượng “canh tác sản lượng” gần đây – nơi người dùng nhận được phần thưởng mã thông báo khi tham gia vào hệ thống DeFi – đã giúp các nhà giao dịch dễ dàng tối đa hóa lợi nhuận, như CoinDesk đã báo cáo trước đây.

Khi Uniswap, một nền tảng bán tự động, nơi các nhà giao dịch có thể mua và bán tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác, vượt qua CEX Coinbase Pro để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Hoa Kỳ theo khối lượng giao dịch hàng ngày vào đầu tháng 9, nền tảng DEX cũng chứng kiến ​​nhiều hơn tăng hơn mười lần về khối lượng giao dịch của nó so với tháng trước.

Chỉ trong tháng 8, DEX chiếm 5% tổng khối lượng trao đổi tiền điện tử, vì AMM như Uniswap, Curve và Balancer chiếm hơn 90% tổng khối lượng DEX, theo báo cáo ngày 14 tháng 9 của công ty phân tích tiền điện tử Messari.

Binance, OKEx và Huobi, ba sàn giao dịch tập trung tạo ra một số cú sốc lớn nhất trong DeFi, cũng là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất với người dùng Trung Quốc, có nguồn gốc sâu xa từ Trung Quốc, nơi sự quan tâm đến DeFi ngày càng tăng.

Theo một tuyên bố báo chí của Sharlyn Wu, giám đốc đầu tư tại Huobi, các bước đầu tiên của Liên minh DeFi toàn cầu do Huobi hậu thuẫn sẽ là tổ chức một loạt các sự kiện giúp “giáo dục người dùng châu Á về các giao thức DeFi khác nhau”.

“Đây sẽ là cơ hội để các thành viên Alliance cộng tác với các chi nhánh khác trong hệ sinh thái Huobi để thu hút sự quan tâm của việc sử dụng bootstrap ở châu Á,” Wu nói.

Sáng kiến ​​DeFi của Huobi đã bao gồm một số trình phát DeFi lớn nhất bao gồm Compound, Curve, Aave, Balancer và Maker Foundation.

Cũng có một cái gọi là “phong trào rút tiền” ở Trung Quốc, theo một tweet của Dovey Wan, một đối tác của quỹ đầu tư tài sản tiền điện tử Primitive Ventures và là cố vấn của CoinDesk. Cô ấy cho biết người dùng đang rút tài sản tiền điện tử của họ khỏi các sàn giao dịch tập trung và chuyển chúng sang canh tác lợi nhuận hấp dẫn trên DeFi.

Theo Simons Chen, giám đốc điều hành của tổ chức tài chính đầu tư và kinh doanh tiền điện tử Babel Finance, có trụ sở tại Hồng Kông, các nhà đầu tư ở Trung Quốc đã thận trọng trong giai đoạn đầu bùng nổ của DeFi, trong thời gian mà ông gọi là “làn sóng đầu tiên”. Nhiều người đã bị đốt cháy trong cơn mê cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017. Nhưng với bộ phim SushiSwap kết thúc làn sóng đầu tiên của DeFi, các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng của không gian và hiện đang đổ xô tham gia vào thứ mà họ cho là “làn sóng thứ hai” của DeFi Chen nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ngoài lợi nhuận cao từ canh tác năng suất, Chen cho biết các nhà đầu tư Trung Quốc còn được hưởng một lợi thế khác của DeFi: có quyền kiểm soát các quỹ của riêng họ, giúp giảm rủi ro lừa đảo thoát khỏi sàn giao dịch.

“Đó là rất nhiều áp lực đối với các sàn giao dịch tập trung,” Chen nói, nhận ra xu hướng rút tiền gần đây của những người nắm giữ tiền điện tử ở Trung Quốc.

Chen giải thích rằng các sàn giao dịch tập trung có khả năng giao dịch ký quỹ rất lớn, điều này cho phép các nhà giao dịch tận dụng các vị thế của họ bằng các khoản tiền đã vay. Nếu nhiều tài sản để lại cho DeFi, các sàn giao dịch tập trung có thể bị chao đảo.

DEX có một số lợi thế, ngay cả đối với các sàn giao dịch tập trung đang cố gắng chạy một bên.

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, cho biết trong hội nghị thượng đỉnh World of DeFi gần đây của công ty ông: “Luôn luôn tốt hơn là tự phá vỡ bản thân mình hơn là để người khác phá rối bạn trước.

Ông lưu ý rằng chi phí vận hành một sàn giao dịch phi tập trung rẻ hơn nhiều đối với một công ty và do đó, người dùng thường trả ít phí hơn để giao dịch trên các nền tảng phi tập trung. Anh ấy cho biết anh ấy đang dự đoán Binance Smart Chain, DEX tương thích với Ethereum, sẽ bổ sung cho sàn giao dịch tập trung.

“Trên Chuỗi thông minh Binance, đã có một số dự án thực sự thú vị sử dụng các nhà tạo lập thị trường tự động và DEX. Và trên chuỗi thông minh, DEXes, AMM cũng sẽ cung cấp tính thanh khoản cho sổ đặt hàng của Binance, ”ông nói.

Mặc dù điều đó có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng một số người cho rằng đây chỉ là nỗ lực mới nhất của Binance để theo kịp DeFi sau khi những nỗ lực ban đầu của sàn giao dịch không đạt được sức hút.

Jay Hao, Giám đốc điều hành của OKEx, cũng thừa nhận sự thành công của DeFi và sự háo hức của cuộc trao đổi của anh ấy là một phần của thành công đó.

“Một trong những sứ mệnh cốt lõi của OKEx là hoạt động như một cầu nối giữa các sản phẩm DeFi chất lượng cao và nhóm người dùng rộng lớn hơn,” Jay Hao, Giám đốc điều hành của OKEx cho biết trong một email trả lời CoinDesk. “Không thể bỏ qua lời hứa hấp dẫn của DeFi và chúng tôi tin chắc rằng nó sẽ thành công.”

Phiên bản mới nhất của chuỗi công khai của OKEx được cho là có lượng giao dịch mỗi giây cao hơn mạng Ethereum, theo bản tin của sàn giao dịch có trụ sở tại Malta vào ngày 14 tháng 9. Chuỗi này cũng được thiết kế để tương thích với Ethereum.

Đó có thể là một bước đi thông minh, theo Giám đốc điều hành Three Arrows Capital, Su Zhu. Với phí giao dịch tăng vọt của Ethereum và tình trạng tắc nghẽn mạng, nhu cầu tiềm năng đối với DeFi không phải Ethereum có thể là xu hướng thị trường lớn tiếp theo, ông nói với CoinDesk qua một tin nhắn Telegram.

Các sàn giao dịch tập trung phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phát triển các DEX của riêng họ và tham gia với DeFi: Họ có thể ăn thịt doanh nghiệp của chính họ hoặc họ có thể gián tiếp chứng minh các DEX này không thực sự phi tập trung. Xét cho cùng, các sàn giao dịch là hoạt động kinh doanh vì lợi nhuận và không phải là tổ chức từ thiện.

“Khi DeFi tiếp tục phát triển, các sàn giao dịch tập trung sẽ hoạt động như một nhãn trắng,” Zhu của Three Arrows Capital cho biết. “Các sàn giao dịch tập trung (sẽ là) một cổng vào DeFi, nhưng không phải là nơi cuối cùng người dùng dành thời gian của họ.”

Khi được yêu cầu mô tả mối quan hệ giữa OKEx và DeFi và cách chúng có thể làm việc cùng nhau bất chấp những khác biệt cơ bản, Hao của OKEx nói rằng ngay cả khi DEX cuối cùng chứng minh được chúng là tương lai, thì CEX cũng sẽ là một phần của tương lai đó.

“Chúng tôi tin tưởng tại OKEx rằng DeFi sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu ‘FinanceAll’,” Hao nói. “Vì chúng tôi tin rằng sẽ luôn có chỗ cho các dịch vụ tài chính truyền thống, nên sẽ luôn có nhu cầu về các sàn giao dịch tập trung như của chúng tôi.”

Trong khi đó, Zhao của Binance đã đưa ra câu trả lời về cách công ty của anh ấy có thể tồn tại trong một mô hình kinh doanh phi tập trung thực sự: mã thông báo gốc BNB.

“Tôi sẽ thực sự hạnh phúc vào ngày mà các sàn giao dịch phi tập trung thay thế các sàn giao dịch tập trung và tôi nghĩ điều đó sẽ thúc đẩy sứ mệnh chung của chúng ta về phía trước,” anh ấy nói trong hội nghị thượng đỉnh ảo gần đây của công ty mình. “Khi điều đó xảy ra, thực thể tập trung của chúng tôi có thể không có giá trị thấp hơn nhiều nhưng BNB sẽ có giá trị cao hơn nhiều. Vì vậy, chúng tôi không mất nhiều như vậy ”.

Tuy nhiên, điều đó sẽ yêu cầu các sàn giao dịch tập trung này phải trao quyền kiểm soát hoạt động của họ cho chủ sở hữu mã thông báo, theo Zhu, để các mã thông báo gốc của họ trở thành “DeFi hoàn toàn”.

Chen của Babel Finance đã so sánh việc CEX mua DeFi với việc các công ty dầu mỏ mua cổ phiếu của các công ty khí đốt tự nhiên khi khí đốt tự nhiên lần đầu tiên thách thức sự thống trị của họ trong lĩnh vực năng lượng. Chen nói: Nếu DeFi và DEXes thay thế các sàn giao dịch tập trung, các sàn giao dịch tập trung vẫn có thể chiếm được một phần thị phần đó.

Sau đó, một lần nữa, điều đó phụ thuộc vào việc DeFi có tồn tại được trong cơn sốt rủi ro cao và lợi nhuận cao hiện nay hay không. Hiện tại, nếu không lâu hơn, các sàn giao dịch tập trung vẫn có khả năng thống trị thị trường giao dịch tiền điện tử.

“Tôi biết chắc hầu hết các dự án DeFi sẽ thất bại. Đó chỉ là một vấn đề thực tế, ”Zhao nói. “(Nhưng) Tôi không nghĩ DeFi sẽ thất bại với tư cách là một ngành công nghiệp. Một số ít các dự án sẽ thành công rực rỡ trong tương lai. ”


Viết một bình luận