Belarus News Media Những người xem xét Công nghệ phi tập trung để đẩy lùi kiểm duyệt Internet

Cập nhật thông tin mới nhất về Belarus News Media Những người xem xét Công nghệ phi tập trung để đẩy lùi kiểm duyệt Internet

www.coinspeaker.com

03 tháng 10 năm 2020 11:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Trong bối cảnh bất ổn chính trị đang diễn ra và việc kiểm duyệt hoặc tắt internet thường xuyên, các phương tiện truyền thông địa phương ở Belarus đang sử dụng công nghệ phi tập trung để kết nối với các đồng nghiệp bên ngoài. Các giải pháp như NewNode, VPN và các proxy khác đã trở nên phổ biến.

Tình hình bất ổn chính trị ở Belarus tiếp tục leo thang sau cuộc bầu cử gây tranh cãi mới nhất ở Cộng hòa châu Âu. Vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 10, chính phủ Belarus tuyên bố hủy bỏ chứng nhận báo chí đối với tất cả các nhà báo nước ngoài có hiệu lực ngay lập tức. Động thái này gây thêm rắc rối khi ngăn chặn công dân của mình truy cập vào tất cả các trang web truyền thông địa phương. Do đó, một số hãng truyền thông ở Belarus đã quyết định dốc toàn lực và chống lại bằng cách sử dụng sức mạnh của công nghệ phi tập trung.

Do đó, các tổ chức truyền thông địa phương đang chuyển sang sử dụng dịch vụ chia sẻ tệp phi tập trung – NewNode – do công ty khởi nghiệp Clostra có trụ sở tại California tạo ra. NewNode hoạt động rất giống với torrent cho phép người dùng lưu trữ các phần nhỏ nội dung trên thiết bị của họ đồng thời chia sẻ chúng với những người khác theo cách ngang hàng.

NewNode hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Bên cạnh đó, công ty không bao giờ tiết lộ số lượng người dùng toàn cầu của mình. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy hơn 80.000 người dùng chỉ riêng từ Belarus đã tham gia nền tảng này trong tháng trước sau cuộc bầu cử. Chỉ để đưa ra ý tưởng về sự phát triển của Clostra, chỉ có 10 người dùng NewNode ở Belarus trước cuộc bầu cử. Giờ đây, quốc gia này đóng góp cơ sở người dùng lớn nhất cho nền tảng này.

Giám đốc điều hành của Clostra Stanislav Shalunov nói với CoinDesk:

“Chúng tôi phát triển nhanh nhất khi có thể giải quyết những vấn đề lớn nhất và việc ngừng hoạt động ở Belarus là rất đáng kể.”

Shalunov trước đây đã làm việc trên một số nền tảng công nghệ khác như BitTorrent và cũng là người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp truyền thông nổi dậy Open Garden.

Công nghệ phân cấp và mã mới của Clostra để trợ giúp truyền thông ở Belarus

Khái niệm đằng sau NewNode là nếu người dùng không thể truy cập vào một trang web nhưng đồng nghiệp của họ có thể truy cập, họ vẫn có thể kết nối với nhau và trao đổi dữ liệu có sẵn giống như các ứng dụng khách torrent. Tuy nhiên, nếu toàn bộ mạng dữ liệu di động bị tắt, nó không thể hoạt động. Vì vậy, Belarus vẫn có thể tận dụng nó vì nó không bị kiểm duyệt hoặc đóng cửa Internet tuyệt đối. Shalunov giải thích nó rằng:

“Các thiết bị sẽ tự động kết nối với nhau và xây dựng một mạng và sử dụng mạng đó để giúp nhau nhận nội dung bằng bất kỳ phương tiện truy cập Internet nào tồn tại. Đó là một mạng lưới tự phục hồi phân tán, tự động thay đổi quy mô theo số lượng thiết bị ”.

Giám đốc điều hành của Clostra, Marina Feygelman nói với CoinDesk rằng họ thâm nhập thị trường Belarus chủ yếu thông qua “truyền miệng”. Hơn nữa, họ có thể tồn tại trước nhu cầu khi các cửa hàng ứng dụng xác định NewNode là một VPN. Sự phổ biến của VPN đã tăng vọt trong thời gian ngừng hoạt động thường xuyên ở Belarus cho phép người dùng trực tuyến trong khi vượt qua phần mềm lọc lưu lượng của chính phủ.

Arkady Pildes, giám đốc sản phẩm cấp cao của Radio Free Europe / Radio Liberty cho biết: “Chúng tôi đã và đang phát triển ứng dụng của mình cho những người ở các quốc gia mà chính quyền đang chặn chúng tôi”. Radio Liberty gần đây đã phát hành ứng dụng dành cho thiết bị di động với chức năng NewNode tích hợp sẵn. Ứng dụng Radio Liberty thực sự sử dụng NewNode và một proxy phổ biến khác là Psyphon.


Viết một bình luận