Arbitrum thu hút các dự án DeFi lớn với giải pháp lớp 2 dễ dàng

Cập nhật thông tin mới nhất về Arbitrum thu hút các dự án DeFi lớn với giải pháp lớp 2 dễ dàng

beincrypto.com

12 tháng 7 năm 2021 15:55, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Arbitrum là một giải pháp tương đối mới đối với Ethereum nhưng đã nhanh chóng trở nên phổ biến với nhiều dự án tích hợp vào nền tảng của nó.

Arbitrum là một giải pháp Lớp 2 cho mạng Ethereum. Nó được ra mắt vào tháng 5 năm 2021 bởi những người sáng tạo OffChain Labs. Dự án là Lớp 2 thực sự đầu tiên với Máy ảo Ethereum (EVM) ở cấp bytecode.

OffChain Labs đã xây dựng nền tảng này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp mở rộng quy mô không quá phức tạp hoặc đắt tiền. Có khả năng tương thích với EVM có nghĩa là các dự án có thể triển khai mà không cần thay đổi mã trong hợp đồng của họ.

Steven Goldfeder, Đồng sáng lập của OffChain Labs và Arbitrum, giải thích: “Các nhà phát triển quan tâm rất nhiều đến cả sự dễ dàng của các hợp đồng chuyển và tầm quan trọng của khả năng tổng hợp.

Trước khi ra mắt phiên bản beta của mainnet, nền tảng này đã cực kỳ phổ biến. Vào thời điểm ra mắt, nền tảng này cho biết hơn 250 dự án đã yêu cầu trực tuyến cho mạng chính của nhà phát triển.

Một số dự án này bao gồm các tên tuổi lớn trong DeFi như SushiSwap, CREAM Finance và Uniswap.

“Arbitrum đang dẫn đầu về phát triển cả sản phẩm và hệ sinh thái. Họ đã cung cấp hỗ trợ tuyệt vời về quá trình tích hợp cho tất cả các đối tác trong khi vẫn duy trì mức độ chuyên nghiệp cao. Đương nhiên, ra mắt trên Arbitrum là một lựa chọn tốt, ”Leo Cheng, Người đồng sáng lập và Trưởng dự án tại CREAM Finance, cho biết.

Các bước cải tiến lạc quan của Arbitrum

Arbiturum sử dụng các bản tổng hợp lạc quan để giải quyết vấn đề tắc nghẽn Ethereum. Nó cố gắng loại bỏ nhu cầu về các bằng chứng không có kiến ​​thức. Thay vì mỗi giao dịch được xác minh, tất cả đều được giả định là đúng.

Do đó, chuỗi có thể giảm phí. Nền tảng này tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả của các giao dịch này là chính xác.

Một bước thử thách giữ chặt các khối. Điều này có trình xác nhận kiểm tra tính đúng đắn của khối. Nếu họ cho rằng điều đó là sai, họ có thể đưa ra lời thách thức. Nếu điều này được chứng minh là không chính xác hoặc lời thách thức không có cơ sở, thì người xác nhận sẽ bị tịch thu cổ phần của họ.

DeFi thường ủng hộ công nghệ cuộn lên vì tính bảo mật của nó. Trong khi có nhiều giải pháp Lớp 2, lợi ích của công nghệ cuộn lên là nó thúc đẩy bảo mật lớp 1. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển thường cảm thấy thoải mái với nó.

Nhìn chung, Arbitrum đã cố gắng làm cho nền tảng của mình dễ sử dụng nhất có thể. Đây là cả cấp độ kỹ thuật và thông qua nhiều tài liệu hỗ trợ của nhà phát triển, hướng dẫn họ về cách nền tảng hoạt động.

Một chiến thắng lớn cho các nhà phát triển là sự đơn giản của nền tảng. “Triển khai trên Arbitrum cực kỳ đơn giản. Arbitrum là duy nhất ở chỗ nó tương thích với EVM ở cấp bytecode và do đó hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ EVM ngay khi xuất xưởng, ”Goldfeder giải thích.

Ông nói: “Khả năng kết hợp là cực kỳ quan trọng trong không gian DeFi và có những lợi ích to lớn khi tích hợp sớm.

Khả năng tương tác, khả năng các ứng dụng và giao thức tương tác với nhau, là trọng tâm của DeFi vì số lượng giao thức trên thị trường. Do đó, các giải pháp Lớp 2 giải quyết vấn đề này được đánh giá cao.

DeFi và Lớp 2

Các giải pháp lớp 2 ban đầu không bao giờ là một phần của kế hoạch. Tuy nhiên, khi các hệ sinh thái này phát triển, nhu cầu về các nền tảng bổ sung này cũng tăng theo.

Sau DeFi Mùa hè năm 2020, sự phát triển của các dự án DeFi chạy trên Ethereum dẫn đến phí gas cao và thời gian giao dịch chậm trên mạng. Vì đây đã trở thành một không gian sáng tạo và sinh lợi như vậy, nên việc ngừng hoạt động trên Ethereum không phải là một lựa chọn.

Kết quả là, các giải pháp Lớp 2 đã xuất hiện và vô cùng phổ biến.

“Tương lai của DeFi là multihain. Cheng cho biết: Chúng tôi đã tin tưởng vào một tương lai đa hướng kể từ khi bắt đầu dự án của mình và tiếp tục tích hợp với các chuỗi khối tương thích EVM hàng đầu.

Ethereum 2.0 và khả năng mở rộng

Trong khi các giải pháp như Arbitrum đang hoạt động hiệu quả, Ethereum không chỉ ngồi lại và dựa vào các giải pháp này. Sự ra mắt trực tiếp được nhiều người mong đợi của Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và giá cả trên mạng.

Đối với Goldfeder, ETH 2.0 không phải là mối đe dọa đối với các giải pháp mà là một cơ hội.

“Khi ETH 2.0 mở rộng quy mô dữ liệu sẵn có, điều này sẽ có nghĩa là sẽ có nhiều dung lượng hơn trên các lần cuộn và cuối cùng là giảm chi phí cho người dùng. Tôi coi Arbitrum và ETH 2.0 là hai phần quan trọng sẽ hoạt động song song để mở rộng quy mô Ethereum cho thế hệ người dùng tiếp theo, ”ông nói.

Đối với Arbitrum, ETH 2.0 cung cấp thông lượng cần thiết để mang lại hàng tỷ người dùng giao dịch trên mạng. Các giải pháp lớp 2 sau đó sẽ hoạt động để tăng dung lượng này hơn nữa.

Trong khi ETH 2.0 rất được mong đợi, một số người lo ngại về sự phân quyền của nó. Trong Hội nghị thượng đỉnh DeFi toàn cầu, Alex Gluchowski, Giám đốc điều hành của Matter Labs, giải thích rằng việc chuyển đổi Ethereum sang đồng thuận bằng chứng cổ phần (POS) để lại cơ hội tích lũy tài sản cho một số ít người được chọn. Đổi lại, điều này có thể tập trung quyền lực vào tay họ.

Giữ kết nối với chuỗi khối

Tuy nhiên, trong khi các giải pháp như Arbitrum có chất lượng tốt và thu hút đáng kể, không phải tất cả các giải pháp Lớp 2 đều được thực hiện tốt như nhau.

Gần đây, trong cùng một Hội nghị thượng đỉnh, Giáo sư Cornell và Giám đốc điều hành của Ava Labs Emin Gün Sirer đã bày tỏ mức độ phổ biến của giải pháp Lớp 2 có nghĩa là một số giải pháp được cung cấp không phải là vấn đề.

Anh ấy nói rằng với rất nhiều sản phẩm được tung ra thị trường, nhiều người đang tạo ra “những giải pháp rẻ nhất, bẩn nhất”, những giải pháp này không tồn tại lâu dài. Sirer không chống lại các giải pháp Lớp 2 về tổng thể nhưng coi một số giải pháp là cơ hội trong điều kiện thời tiết hiện tại.

Giải pháp cho tương lai

Khi thế giới tiền điện tử chờ đợi ETH 2.0, các giải pháp Lớp 2 mang lại kết quả tốt nhất cho những người đã xây dựng trong không gian và những người muốn tham gia vào nó.

Điều này sẽ thay đổi như thế nào trong một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng vẫn còn phải xem. Tuy nhiên, với việc giá gas đang từ từ giảm xuống, cơ hội phát triển DeFi vẫn đang tiếp tục đầy hứa hẹn.


Viết một bình luận