9 quốc gia không đánh thuế thu nhập từ Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về 9 quốc gia không đánh thuế thu nhập từ Bitcoin

decrypt.co

02 tháng 10 năm 2020 20:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Trách nhiệm thuế là một nguồn quan tâm chính đối với bất kỳ ai đầu tư vào Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Tóm lại, một số người đã mô tả nó không có gì thiếu sót Một cơn ác mộng.

Nhưng trong khi một số quốc gia đang gây áp lực lên các nhà đầu tư và đánh thuế đối với thu nhập và lãi vốn từ các giao dịch Bitcoin, thì nhiều quốc gia đang thực hiện một cách tiếp cận khác – thường với mục đích thúc đẩy việc áp dụng và đổi mới tốt hơn trong ngành tiền điện tử. Họ đã thực hiện luật thân thiện hơn và cho phép các nhà đầu tư mua, bán hoặc nắm giữ tài sản kỹ thuật số mà không phải chịu trách nhiệm thuế.

Đây là danh sách của chúng tôi về chín khu vực pháp lý thuế thân thiện với tiền điện tử nhất.

1. Belarus

Belarus có thể là thiên đường thuế Bitcoin nhưng nó cũng là địa điểm của các cuộc biểu tình hàng loạt về các cuộc bầu cử gian lận trong những tuần gần đây. Hình ảnh: Shutterstock

Belarus đang thực hiện một cách tiếp cận thử nghiệm đối với tiền điện tử. Vào tháng 3 năm 2018, a luật mới các hoạt động tiền điện tử được hợp pháp hóa ở quốc gia Đông Âu, miễn thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến họ cho đến năm 2023 (khi nó được đưa ra xem xét).

Theo luật, khai thác và đầu tư vào tiền điện tử được coi là đầu tư cá nhân và do đó được miễn thuế thu nhập và lãi vốn.

Các luật tự do nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và đổi mới công nghệ. Quốc gia này gần đây đã được xếp hạng thứ ba ở Đông Âu và thứ 19 trên toàn cầu về mức độ Giao dịch tiền điện tử P2P.

2. nước Đức

Lâu đài Neuschwanstein ở Bavaria, Đức. Hình ảnh: Pixabay

Đức đưa ra quyết định độc đáo về việc đánh thuế các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Không giống như hầu hết các quốc gia khác, nền kinh tế lớn nhất châu Âu coi Bitcoin là tiền riêng, thay vì tiền tệ, hàng hóa hoặc cổ phiếu.

Đối với người dân Đức, bất kỳ loại tiền điện tử nào được giữ trong hơn một năm là miễn thuế, bất kể số lượng. Nếu tài sản được giữ dưới một năm, thuế thu nhập vốn sẽ không cộng dồn khi bán, miễn là số tiền không vượt quá 600 euro (692 đô la).

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp thì lại là một vấn đề khác; một công ty khởi nghiệp được thành lập ở Đức vẫn cần phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ tiền điện tử, giống như với bất kỳ tài sản nào khác.

3. Hồng Kông

Quảng cáo bitcoin ở quận ngân hàng của Hồng Kông. Hình ảnh: BAHK

Luật thuế của Hồng Kông đối với tiền điện tử là một vấn đề lớn, ngay cả sau khi hướng dẫn mới đã được phát hành vào đầu năm nay.

Về cơ bản, tiền điện tử có bị đánh thuế hay không phụ thuộc vào việc sử dụng chúng, theo Henri Arslanianmột nhà lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu tại PwC.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đề xuất đánh thuế đối với lợi nhuận tiền điện tử

“Nếu tài sản kỹ thuật số được mua cho mục đích đầu tư dài hạn, bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ việc xử lý sẽ không bị tính thuế lợi nhuận,” ông viết vào tháng 3 khi chỉ thị được đưa ra. Nhưng ông nói thêm rằng điều này không áp dụng cho các tập đoàn — lợi nhuận có nguồn gốc từ Hồng Kông của họ từ các hoạt động kinh doanh tiền điện tử phải chịu thuế.

4. Malaysia

Malaysia đang làm việc để đại tu các chính sách thuế tiền điện tử vào cuối năm nay. Hình ảnh: Shutterstock.

Ở Malaysia, các giao dịch tiền điện tử hiện đang miễn thuếvà tiền điện tử không đủ điều kiện cho thuế thu nhập vốnbởi vì tiền tệ kỹ thuật số không được coi là tài sản hoặc đấu thầu hợp pháp của các cơ quan chức năng.

Nhưng luật pháp hiện đang trôi chảy; nó chỉ áp dụng cho người nộp thuế cá nhân và các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử phải chịu thuế thu nhập của Malaysia.

Và mọi thứ có thể sớm thay đổi. Mohamad Fauzi Saat, Cục trưởng Cục thuế Malaysia cho biết vào năm 2018 rằng Malaysia đã cam kết làm việc hướng tới việc phát hành hướng dẫn toàn diện về việc xử lý thuế đối với tiền điện tử vào cuối năm 2020.

5. Malta

Malta đang cố gắng hết sức để xóa bỏ tai tiếng trốn thuế và rửa tiền. HÌNH ẢNH: Shutterstock

Chính phủ của cái gọi là “Đảo chuỗi khối” nhận ra Bitcoin “Như một đơn vị tài khoản, phương tiện trao đổi hoặc một kho lưu trữ giá trị.”

Malta không áp dụng thuế thu nhập vốn đối với tiền tệ kỹ thuật số lâu đời giống như Bitcoin, nhưng giao dịch tiền điện tử được coi là tương tự như giao dịch cổ phiếu hoặc cổ phiếu trong ngày và thu hút thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 35%. Tuy nhiên, điều này có thể được giảm thiểu xuống từ năm phần trăm đến không, thông qua “các tùy chọn cấu trúc” có sẵn trong hệ thống tiếng Malta.

Bitcoin, giết người và mafia trên “Đảo Blockchain” Malta

Hướng dẫn tài chính của Malta, được xuất bản vào năm 2018, cũng phân biệt đối xử giữa Bitcoin và cái gọi là “mã thông báo tài chính”, tương đương với cổ tức, lãi suất hoặc phí bảo hiểm. Các khoản thu nhập sau được coi là thu nhập và bị đánh thuế theo thuế suất áp dụng.

6. Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đã thông qua luật thuế tự do đối với tiền điện tử, nhằm khuyến khích sự đổi mới. Hình ảnh: Shutterstock

Bồ Đào Nha có một trong những chế độ thuế thân thiện với tiền điện tử nhất trên thế giới.

Tiền thu được từ việc bán tiền điện tử của các cá nhân đã được miễn thuế kể từ năm 2018 và giao dịch tiền điện tử không được coi là thu nhập đầu tư (thường phải chịu thuế suất 28%.)

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ phải chịu thuế thu nhập.

7. Singapore

Singapore là một trung tâm cho sự đổi mới fintech. Hình ảnh: Unsplash.

Thuế lãi vốn không tồn tại ở Singapore, vì vậy cả cá nhân hay tập đoàn nắm giữ tiền điện tử đều không phải chịu trách nhiệm.

Nhưng các công ty có trụ sở tại Singapore là chịu thuế thu nhậpnếu hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ là kinh doanh tiền điện tử hoặc nếu họ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Thuế bitcoin: Mỹ và Singapore đi đến cực đoan

Các nhà chức trách coi các mã thông báo thanh toán như Bitcoin là “tài sản vô hình” chứ không phải đấu thầu hợp pháp và thanh toán bằng tiền điện tử cấu thành một “trao đổi hàng hóa” trong đó hàng hóa và dịch vụ bị đánh thuế, nhưng không phải là mã thông báo thanh toán.

số 8. Slovenia

Slovenia đã chờ đợi và xem cách tiếp cận để sử dụng tiền điện tử. Hình ảnh: Shutterstock.

Slovenia là một quốc gia khác đối xử riêng biệt với các cá nhân và doanh nghiệp theo hệ thống thuế tiền điện tử của mình.

Không đánh thuế thu nhập vốn đối với các cá nhân khi họ bán bitcoin, và tiền lãi không được coi là thu nhập. Tuy nhiên, các công ty nhận thanh toán bằng tiền điện tử hoặc thông qua khai thác, phải trả thuế theo thuế suất của công ty.

Đáng chú ý, quốc gia Địa Trung Hải không cho phép hoạt động kinh doanh chỉ bằng tiền điện tử (chẳng hạn như chỉ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin).

9. Thụy sĩ

Hình dán trò chơi nâng cao nhận thức về Bitcoin ở Basel, Thụy Sĩ. Hình ảnh: @btcstreetart

Không có gì ngạc nhiên khi Thụy Sĩ, quê hương của trung tâm đổi mới được gọi là “Thung lũng tiền điện tử”, có một trong những chính sách thuế có tư duy tương lai cũng vậy.

Lợi nhuận từ tiền điện tử do một cá nhân đủ điều kiện tạo ra thông qua đầu tư và giao dịch được coi là lãi vốn được miễn thuế.

Hội đồng các quốc gia Thụy Sĩ hôm nay đã phê duyệt luật #DLT / #Blockchain với 42 có hoặc 0 không. Bước tiếp theo: Bỏ phiếu cuối cùng vào cuối tháng 9. https://t.co/YLRIO6waxc @efd_dff #sif_sfi pic.twitter.com/AEv9nsiqq2

– SIF_SFI (@sif_sfi) ngày 10 tháng 9 năm 2020

Tuy nhiên, thu nhập từ kinh doanh và khai thác chuyên nghiệp phải chịu thuế thu nhập. Và, đáng chú ý, luật thuế khác nhau giữa các khu vực và hàng năm “thuế tài sản“được tính trên tổng số tiền điện tử được sở hữu, cùng với phần còn lại của giá trị ròng của một cá nhân.


Viết một bình luận