10 bài học rút ra cho Bitcoin từ giá dầu tiêu cực

Cập nhật thông tin mới nhất về 10 bài học rút ra cho Bitcoin từ giá dầu tiêu cực

www.coindesk.com

22 tháng 4 năm 2020 07:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 9 m


Giá dầu kỳ hạn của Mỹ lần đầu tiên tăng trưởng âm vào thứ Hai. Nó tốt hay xấu cho bitcoin?

Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng hoàn toàn đến nền kinh tế toàn cầu đến mức nhu cầu năng lượng đã rơi xuống vực. Mọi người hầu như không lái xe. Mọi người hầu như không bay.

Bạn đang đọc Người đi đầu tiên, Bản tin thị trường hàng ngày của CoinDesk. Được lắp ráp bởi Nhóm thị trường CoinDesk, First Mover bắt đầu ngày mới của bạn với tâm lý cập nhật nhất xung quanh thị trường tiền điện tử, tất nhiên là không bao giờ đóng cửa, đặt trong bối cảnh mọi biến động hoang dã của bitcoin và hơn thế nữa. Chúng tôi theo dõi tiền bạc, do đó bạn không cần phải làm như vậy. Bạn có thể đăng ký tại đây.

Sự mất cân đối đã xuất hiện trong tuần này khi các thùng chứa dầu bắt đầu đầy, buộc các thương nhân phải trả thêm tiền để thoát khỏi nghĩa vụ giao hàng – dẫn đến giá cả âm. Hợp đồng tương lai tháng 5 trên dầu thô West Texas Intermediate, hết hạn vào thứ Ba, đã giảm xuống âm 37,63 đô la / thùng, từ mức giá tích cực khoảng 30 đô la vào thứ Sáu. Hợp đồng tháng 6 giảm 15% xuống khoảng 21 USD / thùng, khiến vàng đen giảm hơn 60% vào năm 2020.

Bitcoin đã giảm 3,5% vào thứ Hai xuống còn khoảng $ 6,900, một phản ứng khá trầm lắng đối với các thị trường tiền điện tử nổi tiếng dễ bay hơi.

Vậy những điều rút ra được từ đợt bán tháo giá dầu chưa từng có là gì? CoinDesk đã thu thập quan điểm của các nhà giao dịch, nhà phân tích và giám đốc điều hành thị trường tiền điện tử. (Lời trêu ghẹo nhanh: Bitcoin đột nhiên trông không dễ bay hơi so với dầu, như đã được ghi nhận bởi twitterati ủng hộ tiền điện tử ở đây và ở đây.)

1) Trong ngắn hạn, giá dầu giảm là giảm phát. Người lái xe sẽ cần ít tiền hơn để trả tiền xăng khi họ quay lại lái xe. Các hãng hàng không sẽ trả ít tiền hơn cho nhiên liệu máy bay. Các nhà sản xuất nhựa sẽ thấy chi phí đầu vào thấp hơn. Nói rộng hơn, đối với các nhà giao dịch bitcoin, những người coi tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát, sự sụp đổ của giá dầu đưa ra một cảnh báo về việc suy thoái kinh tế do coronavirus gây ra giảm phát có thể xảy ra như thế nào – mặc dù đã bơm hàng nghìn tỷ đô la từ Cục Dự trữ Liên bang. và các ngân hàng trung ương khác.

John Todaro, giám đốc nghiên cứu tại TradeBlock, cho biết: “Nếu bạn muốn coi bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, thì toàn bộ điều này cũng sẽ gây ra một số áp lực lên bitcoin. “Đồng đô la hiện đang thực sự mạnh lên so với tất cả các tài sản.”

2) Là một loại hàng hóa, bitcoin không có các vấn đề về lưu trữ như dầu – hoặc các vấn đề giao hàng vật chất như vàng. Các thị trường giao sau với hình thức giao hàng thực yêu cầu các nhà giao dịch đưa ra hàng hóa, nếu họ sở hữu một hợp đồng sắp hết hạn. Có rất ít khả năng việc phân phối bitcoin sẽ va chạm với các hạn chế về năng lực vật lý.

Jeff Dorman, giám đốc đầu tư của Arca Funds, đã viết trong một email: “Thị trường dầu là một hệ thống kế thừa kém hiệu quả khác cần được phá bỏ. “Thực tế là không thể vận chuyển một thùng dầu về mặt vật lý cho thấy hệ thống này, giống như nhiều thùng khác, đã hoàn toàn bị hỏng và cần được thay đổi.”

3) Trong bối cảnh kinh tế và thị trường bất ổn năm nay, bitcoin đang tăng giá. Một nghiên cứu được công bố vào tuần trước bởi các nhà nghiên cứu tại chi nhánh Thành phố Kansas của Cục Dự trữ Liên bang đã lưu ý rằng trong lịch sử, các trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã hoạt động tốt như một tài sản trú ẩn an toàn “nhất quán, thỉnh thoảng” vàng “và bitcoin” không bao giờ “. Nhưng cho đến nay trong năm nay, bitcoin chỉ giảm 3,8% – gần như giữ nguyên so với đồng đô la Mỹ của Fed. Vàng tăng 12%, nhưng chỉ số Standard & Poor’s 500 của chứng khoán Mỹ giảm 13%. Sự sụt giá của dầu khiến bitcoin có vẻ ổn định khi so sánh.

“Đối với tất cả những người từng thách thức việc sử dụng bitcoin như một kho lưu trữ giá trị hoặc câu chuyện rằng bitcoin đã không giữ giá trị của nó tốt như vậy trong suốt cuộc khủng hoảng, tôi xin phép khác”, Mati Greenspan, người sáng lập tiền điện tử và ngoại hối công ty phân tích Kinh tế lượng tử, đã viết trong một email cho khách hàng.

4) Ứng dụng quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giờ đây có thể so sánh thuận lợi với các ETF dầu. Giá bitcoin giảm 40% vào ngày 12 tháng 3 khi các nhà đầu tư và thương nhân trên tất cả các thị trường tài chính tranh giành tiền mặt. Sự biến động như vậy nhấn mạnh những rủi ro của thị trường tiền điện tử và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho đến nay đã từ chối phê duyệt một ETF bitcoin. (Bên cạnh sự biến động cao, thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi các cáo buộc thao túng thị trường.) Nhưng thị trường dầu mỏ, có một số quỹ ETF được phê duyệt, hoạt động dưới bóng của OPEC, một tập đoàn quốc tế cố gắng định giá thông qua hạn ngạch sản lượng. Những dấu hiệu mới về mức độ biến động của thị trường dầu mỏ có thể cắt giảm một số lý do khiến việc trì hoãn phê duyệt ETF bitcoin.

“Một ETF bitcoin quá rủi ro nhưng tôi có thể khiến bạn quan tâm đến các tùy chọn trên ETF dầu có vay nợ không?” Juthica Chou, cựu COO của công ty phái sinh bitcoin LedgerX, đã tweet vào thứ Hai.

5) Nhiều khả năng sẽ có nhiều gói cứu trợ của chính phủ, cùng với nhiều khoản cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương. Với việc giá dầu giảm, các vụ vỡ nợ có khả năng tăng cao trong ngành năng lượng. Các ngân hàng có thể phải đối mặt với khoản lỗ cho vay cao hơn, và thị trường trái phiếu có thể ngày càng chao đảo. Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, John Williams, cho biết trong một bài phát biểu rằng ông và các đồng nghiệp của mình “tận tâm làm mọi thứ trong khả năng của chúng tôi để hỗ trợ hoạt động của thị trường tài chính và giúp đưa nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.” Không rõ Fed có thể làm gì cho thị trường dầu mỏ, hoặc các công ty dầu mỏ – hay, đối với vấn đề đó, ngành tiếp theo sẽ chững lại dưới tác hại của nền kinh tế. Với sự đảm bảo của các quan chức Fed, thật khó để loại trừ việc kích thích nhiều hơn. Điều đó có thể có nghĩa là lạm phát nhiều hơn khi nền kinh tế phục hồi và nhu cầu quay trở lại.

“Họ sẽ bơm thêm đô la vào hệ thống,” Todaro nói.

6) Nhu cầu dầu sụt giảm cho thấy thế giới đang áp dụng các công nghệ mới nhanh như thế nào. CoinDesk đã báo cáo vào tháng trước rằng làm việc từ xa là một trong những người hùng thầm lặng của cuộc khủng hoảng coronavirus; nhiều chuyên gia, đại diện cho một nửa nền kinh tế, dựa trên những ước tính sơ bộ, đã có thể tiếp tục làm công việc của họ ở nhà. Sự thay đổi nhanh chóng – cảm ơn, Zoom! – đã cho phép nền kinh tế tránh được những thiệt hại kinh tế sâu sắc hơn, đặc biệt nghiêm trọng với khoảng 22 triệu đơn xin thất nghiệp được nộp ở Mỹ trong bốn tuần qua. Bitcoin, cùng với các thị trường tài sản kỹ thuật số nói chung, có thể được hưởng lợi khi nhiều hoạt động thương mại hơn được thực hiện qua Internet, làm giảm tính hữu ích của các hóa đơn giấy vi khuẩn. Dầu có thể là kẻ thua cuộc.

Rich Rosenblum cho biết: “Công nghệ đã làm cho dầu sản xuất rẻ hơn và sử dụng hiệu quả hơn, điều này đã làm giảm nhu cầu”,một cựu giám đốc điều hành kinh doanh dầu của Goldman Sachs, người hiện đang dẫn đầu nhóm thị trường tại công ty kinh doanh tài sản kỹ thuật số GSR, đã viết trong một email. “Ngược lại, tiền điện tử là một sản phẩm theo chủ nghĩa tương lai, được hưởng lợi từ cuộc tuần hành tiếp tục hướng tới sự tồn tại được kết nối với nhau về mặt công nghệ.”

7) Không giống như dầu, nguồn cung của bitcoin có thể dự đoán được. Giá dầu lao dốc đã dẫn đến các thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất quốc doanh khổng lồ như Ả Rập Xê Út, Nga và Mexico, và các nhà sản xuất Mỹ có khả năng đóng cửa sản xuất do lợi nhuận giảm. Những người khai thác bitcoin có thể rời khỏi mạng lưới khi giá giảm – hoặc, có thể, sau khi phần thưởng của tháng tới giảm một nửa làm giảm lợi nhuận của họ. Nhưng việc phát hành nguồn cung mới được quy định chặt chẽ bởi lập trình máy tính cơ bản của tiền điện tử khi mạng blockchain được khởi chạy cách đây 11 năm.

“Không giống như dầu, tốc độ phát thải của bitcoin được kiểm soát bởi giao thức riêng của nó và không thay đổi dựa trên các sự kiện địa chính trị”, Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tiền điện tử BitBull Capital, đã viết trong một e-mail. “Sự sụp đổ của giá dầu là một phần của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, cũng đang chứng kiến ​​việc in tiền tệ fiat hàng loạt, làm giảm giá trị của cải trên toàn thế giới. Ngược lại, bitcoin bị hạn chế về tổng nguồn cung và tỷ lệ phát thải của nó thực sự giảm theo thời gian, làm cho đường cung của nó dễ dự đoán hơn nhiều. “

8) Có thể có nhiều bất ngờ thị trường liên quan đến coronavirus hơn. Sau khi biến động dữ dội vào đầu năm nay, giá bitcoin đã ổn định trong những tuần gần đây trong khoảng từ 6.400 USD đến 7.400 USD. Một lý do có thể là độ sâu của cuộc suy thoái do coronavirus gây ra vẫn chưa được biết rõ. Trong nhiều tuần, một số nhà điều hành ngành công nghiệp dầu mỏ đã cảnh báo về khả năng các cơ sở lưu trữ sẽ đầy mà không bị cắt giảm sản lượng lớn. Nhưng phải đến thứ Hai, thị trường dầu kỳ hạn mới chứng kiến ​​mức giá tiêu cực.

Todaro nói: “Bitcoin đang giao dịch đi ngang bởi vì chúng tôi vẫn chưa thực sự biết sự rung chuyển kinh tế sẽ như thế nào.

9) Khả năng sinh lời của thợ mỏ có thể sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Nhiều công ty khai thác bitcoin lớn sử dụng các hợp đồng cung cấp điện dài hạn để chốt giá điện bán buôn. Vì vậy, ngay cả khi giá dầu giảm mạnh dẫn đến chi phí thấp hơn cho các nhiên liệu tạo ra khác, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên, có thể sẽ không có tác động ngay lập tức về chi phí sản xuất thấp hơn cho các thợ đào bitcoin.

Rosenblum nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Nó có quá nhiều tác động cấp ba. Ngược lại, nếu giá bitcoin không tăng gấp đôi song song với việc giảm một nửa vào tháng 5, thì ngành khai thác tiền điện tử có thể chứng kiến ​​một đợt rung chuyển tương tự như “những gì vừa xảy ra trong ngành dầu mỏ.”

10) Các nhà khai thác bitcoin mệt mỏi với tất cả các bóng râm. Cameron Winklevoss, chủ tịch của công ty tài chính tiền điện tử Gemini, đã tweet rằng “dầu không còn có thể được coi là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy nữa.” Có lẽ ít nhà đầu tư đã từng thấy nó như vậy. Nhưng điểm rộng hơn là dầu, từ lâu đã được những gã khổng lồ ở Phố Wall như Morgan Stanley và Goldman Sachs đón nhận như một thị trường trưởng thành, giờ đây trông khá vui nhộn theo đúng nghĩa của nó. Một bài đánh giá trên #cryptotwitter vào thứ Hai đã tiết lộ rằng có thể sờ thấy được mức độ ảnh hưởng.

Rosenblum cho biết: “Dù có bất kỳ ngón tay nào đang được nhắm vào bitcoin, có vẻ như nó tồi tệ hơn nhiều trong thị trường hàng hóa truyền thống về sự phân tán lớn,” Rosenblum nói. “Nó loại bỏ một số lời chỉ trích về việc bitcoin là một thị trường sôi động.”

Xu hướng: Bitcoin có vẻ yếu đi, đã in lỗ vào thứ Hai cùng với sự sụt giảm giá dầu (nhưng không ở đâu tệ bằng). Thị trường chứng khoán cũng giảm.

Tiền điện tử đang giao dịch quanh mức $ 6,820 vào thời điểm báo chí với biểu đồ hàng ngày báo cáo các điều kiện giảm giá. Ví dụ, sự sụt giảm 4% của Bitcoin vào thứ Hai đã xác nhận mức giảm giá cao hơn 7.300 USD.

Chris Thomas, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số tại Swissquote Bank, nói với CoinDesk: “Trên biểu đồ hàng ngày, chúng tôi có vị trí thứ hai thấp hơn.

Sự trượt giá hôm thứ Hai cũng xác nhận sự suy yếu của động lượng đi lên được báo hiệu bởi biểu đồ MACD, một chỉ báo được sử dụng để xác định sức mạnh xu hướng và sự thay đổi xu hướng. Do đó, có thể thấy mức giảm xuống còn $ 6,450, mức thấp hơn của phạm vi xu hướng kéo dài hai tuần gần đây, có thể được nhìn thấy.

Đồng tiền điện tử này đã phải đối mặt với áp lực bán vào thứ Hai, khi dầu West Texas Intermediate (WTI) lần đầu tiên giảm xuống dưới 0, nhấn mạnh sự sụp đổ về nhu cầu do đại dịch coronavirus gây ra và buộc các nhà đầu tư phải tích trữ.

Tâm lý vẫn còn mong manh trong ngày thứ Ba với thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn đang cảm thấy hậu quả của đợt trượt giá dầu. Vào thời điểm báo chí, các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu đang nhấp nháy màu đỏ và các hợp đồng tương lai gắn với S&P 500 đang báo cáo mức giảm 0,45%.

Đáng chú ý, các thị trường đang mua lại đồng đô la Mỹ trong bối cảnh tâm lý chịu rủi ro, bằng chứng là chỉ số đô la Mỹ tăng 0,30%. Trong khi đó, vàng, một tài sản trú ẩn cổ điển, dao động quanh mức 1.710 USD.

Với việc mã hóa tiền mặt tốt đối với đồng bạc xanh và chứng khoán đang cảm thấy lực hấp dẫn do lo ngại suy thoái kinh tế, con đường ít kháng cự nhất đối với bitcoin dường như đang đi xuống.


Viết một bình luận