logo3.png

Tại sao mối ăn được gỗ?

Tại sao mối ăn được gỗ? Đây là hẳn là một câu hỏi thú vị mà khá nhiều người muốn tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
 

GIẢI THÍCH TẠI SAO MỐI ĂN ĐƯỢC GỖ

Mối vốn là loài côn trùng có họ hàng gần với gián, sống thành bầy đàn với số lượng vô cùng đông đảo. Trong một quần thể mối sẽ được phân chia vai trò và nhiệm vụ khác nhau, cụ thể:
  • Mối chúa: hay còn gọi là mối hậu đảm nhận vai trò sinh sản chính cho bầy đàn. Mối chúa có bộ phận sinh dục rất phát triển, thời gian sinh sống dài. Một mối chúa trưởng thành trung bình một ngày có thể đẻ 8000-10000 trứng.
  • Mối thợ: Đây là lực lượng đông đảo nhất trong đàn mối (số lượng lên đến 70-80%), đảm nhận vai trò xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non,... Những con mối thợ không sinh sản, có cơ thể nhỏ, các chi đặc biệt phát triển.
  • Mối lính: Số lượng mối lính chỉ chiếm khoảng 10% đàn, chủ yếu làm nhiệm vụ canh gác, bảo vệ mối chúa và tổ. Xương hàm của mối lính rất phát triển, có khả năng tấn công làm thương đối thủ.

1. ĐẶC ĐIỂM LOÀI MỐI

Đặc điểm nổi bật của loài côn trùng này chính là tập quán sống theo bầy đàn và vô cùng chuộng thức ăn từ gỗ. Sở dĩ mối thích gặm nhắm gỗ hay các vật dụng làm từ gỗ bởi chúng có hàm khỏe, cộng thêm đường ruột mối có một loài siêu trùng roi có khả năng tiết ra dung môi phân giải Cellulose thành đường cung cấp cho các hoạt động sinh sống và phát triển của mối.
Hiện nay trên thế giới, các nhà khoa học đã phát hiện ra có đến 2700 loài mối sinh sống, bao gồm mối nhà, mối đất, mối gỗ, mối cánh đen,...

2. TÁC HẠI CỦA MỐI

Nhìn chung, tuy có kích thước nhỏ bé nhưng loài côn trùng này được xếp vào nhóm gây hại cao. Loài mối có thể tấn công vào bất kỳ công trình lớn nhỏ nào như nhà ở, văn phòng, cao ốc, khu dân cư, trường học, bệnh viện,... gây nên những thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế, an toàn cho tính mạng con người. Cụ thể:
  • Chúng có khả năng phá hủy các vật dụng cấu tạo từ gỗ trong công trình
  • Làm hư hỏng cả hệ thống điện ngầm hoặc các thiết bị điện tử
  • Một số loài mối có khả năng gặm nhấm công văn, giấy tờ, các tài liệu làm bằng giấy
  • Các loài mối đất thậm chí còn làm sụn lún nền móng công trình
  • Mối có thể phá hủy rễ và thân cây trồng
 
Trước những tác hại to lớn này buộc chúng ta phải hết sức cẩn trọng trong việc phòng chống và tiêu diệt mối. Nếu phát hiện bất kỳ dấu vết nào của loài côn trùng này phải tìm cách tiêu diệt tận gốc. Ngoài ra, trước khi xây dựng công trình, chúng ta phải có phương án phòng chống mối đúng cách để đảm bảo ngăn chặn ngay từ đầu.
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN