logo3.png

Quy trình xử lý mọt trong gỗ

Quy trình xử lý mọt trong gỗ an toàn, đúng quy định không chỉ giúp gỗ phòng trừ tốt nguy cơ mối mọt mà còn bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

QUY TRÌNH XỬ LÝ MỌT TRONG GỖ AN TOÀN


Tương tự như mối phá gỗ, mọt gỗ cũng  là côn trùng nhưng nó thuộc bộ cánh cứng. Dù kích thước khá nhỏ bé nhưng nó là con ác mọng của nhiều người.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi thức ăn chính của nó chính là gỗ bất kể khô hay tươi, trong nhiều trường hợp nó còn ăn luôn cả lâm sản như lúa, gạo, ngô,..

Tập quán của các loài mọt là ưa tối kị sáng, chúng thường sống thành đàn. Con mẹ sẽ chọn loại gỗ là thức ăn ưa thích sau đó đục, gậm vỏ ngoài của gỗ để đẻ trứng. Sâu non nở ra tiếp tục hành trình dục sâu vào bên trong thân gỗ theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang rồi thực hiện quá trình hóa nhộng trong phần hang mà nó đục. Sau khi trưởng thành sẽ tiến hành vũ hóa, gặm tiếp phần gỗ ở cuối đường hang để bay ra và thực hiện tiếp vòng đời phá hoại của mình.

Chính vì lẽ đó mà diệt mọt cần có quy trình cụ thể mới có thể loại bỏ tận gốc loại côn trùng phiền phức này.

Quy trình diệt tận gốc mọt trong gỗ an toàn

Lưu ý: Quy trình này áp dụng cho phương pháp tiêu diệt hóa học.

Bước 1: Pha chế hóa chất đúng liều lượng

Trước tiên khi thực hiện bạn cần phải tính toán chính xác lượng gỗ mà mình cần xử dụng là bao nhiêu. Đây là điều cần thiết để có thể pha chế lượng hóa chất có nồng độ phù hợp.

Xác định xong hãy căn cứ vào bao bì hóa chất và pha theo đúng tỷ lệ.

Bước 2: Ngâm gỗ trong dung dịch vừa pha chế

Nếu khối lượng nhỏ hãy ngâm gỗ vào một bể chứa mà bạn đã chuẩn bị, nhớ đảm bảo dung dịch phải ướt đẩm lên bề mặt gỗ.

Trong trường hợp khôi lượng gỗ quá lớn bạn có thể lót bạt chống thấm nước rồi phun dung dịch lên từng thớt gỗ cho thấm đều.

Và hãy nhớ rằng dung dịch cần có thời gian ngấm vào gỗ. Do vậy hãy ngâm từ 1 đến 3 ngày, có thể kéo dài theo hướng dẫn của bao bì.

Bước 3: Xử lý gỗ sau ngâm

Thời gian ngâm đã đủ hãy vớt gỗ ra, tránh để da tiếp xúc với hóa chất, rồi đợi cho gỗ khô thoáng mới bắt đầu đưa vào thi công.

Lưu ý quan trọng:
  • Dung dịch xử lý cần có sự tư vấn sử dụng của chuyên gia
  • Khi sử dụng cần trang bị đồ bảo hộ nhằm tránh dung dịch chạm vào da
  • Chỉ chọn dung dịch diệt mọt an toàn, đúng tiêu chuẩn
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN