logo3.png

Phong tục đám cưới miền Nam

Phong tục đám cưới miền Nam thường đơn giản, gọn nhẹ mang đậm tính cách phóng khoáng, thoải mái của con người miền Nam. Nhưng dù gọn nhẹ, đám cưới miền Nam cũng bao gồm đầy đủ các lễ nghĩa cần thiết, đảm bảo sự trang trọng và thiêng liêng của văn hóa cưới hỏi người Việt.

TÌM HIỂU PHONG TỤC ĐÁM CƯỚI MIỀN NAM

Đám cưới miền Nam thường được thực hiện trước bàn thờ gia tiên, vào ngày tổ chức hôn lễ, bàn thờ gia tiên sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, bày trí cho đẹp mắt và chuẩn bị lễ vật đầy đủ.

Vào ngày cưới, nhà trai sẽ đến mang theo lễ vật để làm lễ. Người trưởng tộc sẽ đi đầu và mở lời xin phép nhà gái cho nhà trai được nhập gia làm lễ.


Sau đó nhà trai sẽ trình lễ vật  đám cưới và cùng bàn bạc về chuyện hôn nhân của đôi trẻ. Tiếp đến, hai gia đình sẽ làm lễ lên đèn, đây lễ nghi lễ không thể thiếu trong văn hóa cưới hỏi của người Việt.

LỄ LÊN ĐÈN

Nghi lễ này thay cho lời tuyên bố, lời hứa gắn kết trọn đời của uyên ương trước mặt tổ tiên và họ hàng hai bên. Ngày rước dâu, nhà trai phải đem hai cây đèn cầy cỡ lớn sang để đặt lên bàn thờ nhà gái. Trưởng tộc họ nhà gái tuyên bố xin làm lễ lên đèn, cô dâu chú rể tự tay đốt đèn cầy từ ngọn lửa của đèn trứng vịt nhỏ trên bàn thờ

Theo thủ tục cưới hỏi miền Nam, trưởng tộc sẽ mở một chai rượu trong số lễ vật mà nhà trai đem đến và đứng phía trước chính giữa bàn thờ, cô dâu chú rể đứng hai bên. Sau đó cô dâu chú rể cắm đèn vào chân đèn

Sau lễ lên đèn, nhà trai sẽ tiến hành rước dâu. Sau khi về nhà trai, hai họ lại tiếp tục làm lễ trước bàn thờ gia tiên. Cặp đôi thực hiện các nghi lễ theo hướng dẫn cửa người trưởng họ, sau đó dâng trà cho những bậc lớn tuổi trong gia đình.

Sau lễ cưới, cô dâu, chú rể đã chính thức trở thành vợ chồng và được hai bên gia đình xem như con cái trong nhà.
 
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN