logo3.png

Nghi lễ cưới hỏi truyền thống

Nghi lễ cưới hỏi truyền thống của Việt Nam bao gồm nhiều nghi thức phức tạp, trình tự bao gồm: Chạm ngõ - Ăn hỏi - Xin dâu - Đón dâu - Tiệc cưới - Lại mặt. Ngày nay, tùy theo điều kiện, một số gia đình có thể gộp chung một số nghi thức lại với nhau để đơn giản hóa bớt lễ nghĩa, và thuận lợi cho cả hai gia đình.

NGHI LỄ CƯỚI HỎI TRUYỀN THỐNG NGƯỜI VIỆT

LỄ DẠM NGÕ

Là lễ nhỏ nhưng không kém phần quan trọng trong cưới hỏi của người Việt, bố mẹ chú rể sẽ mang theo trầu cau sang nhà gái để chính thức đặt vấn đề cho đôi trẻ qua lại, đồng thời bắt đầu mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà.

LỄ ĂN HỎI

Nhà trai mang theo các mâm lễ vật đến trao cho nhà gái để hỏi cưới vợ cho con trai. Số lượng và lễ vật trong mâm quả phụ thuộc vào sự thống nhất giữa hai nhà, ngoài ra trong lễ vật còn có một phong bì tiền gọi là lễ đen, nhà trai mang đến trao cho nhà gái. Nếu hai nhà ở xa nhau, có thể bàn bạc để gộp chung lễ dạm ngõ với lễ ăn hỏi hoặc lễ hỏi với lễ cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí.

LỄ XIN DÂU

Trước giờ đón dâu, nhà trai sẽ cử một người đại diện mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái xem như đã chấp nhận cho con gái về nhà chồng.

LỄ RƯỚC DÂU

Đến giờ lành, nhà trai mang theo lễ vật vào nhà gái, làm lễ trước bàn thờ gia tiên nhà gái sau đó xin phép được đón dâu. Trong lễ rước dâu, mẹ cô dâu sẽ trao của hồi môn cho con gái, xem như chút của cải để đôi trẻ có thể bắt đầu cuộc sống mới một cách thuận lợi.

LỄ LẠI MẶT

Sau ngày cưới, cô dâu và chú rể trở về nhà mẹ cô dâu để làm lễ lại mặt. Đây là nghi lễ thể hiện sự quan tâm của cặp đôi đối với nhà vợ, cũng là cơ hội để chú rể gần gũi hơn với gia đình nhà vợ.

Đây là những nghi lễ cần thiết trong đám cưới truyền thống của người Việt. Các cặp đôi có thể tham khảo để tiến hành cho phù hợp.                    

2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN