logo3.png

Nghi lễ cưới hỏi miền Bắc

Nghi lễ cưới hỏi miền Bắc được thực hiện với nhiều quy định nghiêm ngặt, có 3 lễ chính là dạm ngõ, ăn hỏi và lễ đón dâu. Vì cưới hỏi là chuyện quan trọng của đời người nên người miền Bắc rất coi trọng về lễ vật và nghi thức trong cưới hỏi, mọi thủ tục đều được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình.

TÌM HIỂU NGHI LỄ CƯỚI HỎI MIỀN BẮC

Nhìn chung, lễ cưới hỏi của người miền Bắc gồm 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ hỏi và rước dâu.


Nghi lễ cưới hỏi miền Bắc

1/ LỄ DẠM NGÕ

Dạm ngõ là một lễ nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, chính thức mở ra mối quan hệ thông gia gắn kết của hai gia đình. Vào ngày tốt đã hẹn, bố mẹ chú rể sẽ mang cau trầu và ít lễ vật sang nhà gái thưa chuyện, chính thức xin phép cho đôi trẻ qua lại và bắt đầu bàn bạc chuyện cưới xin.
Lễ dạm ngõ diễn ra trong không khí thân mật, ấm cúng giữa hai gia đình, sau lễ dạm ngõ, cô dâu xem như đã có nơi có chốn, bắt đầu tính đến chuyện hôn nhân.

2/ LỄ ĂN HỎI

Nhà trai sẽ mang lễ vật tới nhà gái để hỏi cưới, người miền Bắc coi trọng lễ vật, nên các tráp cưới thường được chuẩn bị rất công phu, thường thì số tráp chuẩn bị sẽ là số lẻ, được ưa chuộng nhất là 9 tráp, mang ý nghĩa may mắn trong hôn nhân và thể hiện sự sung túc của nhà trai. Lễ vật thường có trầu cau, cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.


Sau khi thắp hương bàn thờ gia tiên và làm các nghi lễ cần thiết, hai nhà sẽ cùng uống nước và trò chuyện thân mật cùng nhau.

3/ LỄ RƯỚC DÂU

Vào đúng giờ, nhà trai sẽ đến để đón cô dâu về nhà. Tại nhà trai, cặp đôi tiếp tục làm lễ trước bàn thờ gia tiên nhà trai theo hướng dẫn của trưởng đoàn. Sau 3 ngày, cô dâu chú rể trở về nhà cô dâu để làm lễ lại mặt.

Lễ cưới miền Bắc có nhiều nghi lễ phức tạp, được giữ gìn đến tận ngày nay.

2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN