Mỹ - Hàn sẽ dừng tập trận chung?

Thế giới

  • Thứ sáu, 17-08-2018
  • 06:14 GMT + 7

Mỹ - Hàn sẽ dừng tập trận chung?

Chủ nhật, 17-06-2018 19:45 GMT + 7
Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ thông báo quyết định đình chỉ các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào tuần tới trong cuộc đối thoại với Triều Tiên, một nguồn tin từ Seoul cho biết.

Ảnh straitstimes
 
Trích dẫn một nguồn tin chính phủ chưa được đặt tên, cơ quan thông tấn Hàn Quốc cho biết việc đình chỉ có khả năng chỉ ảnh hưởng đến các bài tập chung, chứ không phải đào tạo quân sự thường xuyên hơn.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ cho các quan chức ở Seoul và Washington khi ông cam kết chấm dứt "trò chơi chiến tranh" sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6.
 
Nguồn tin cũng lưu ý rằng đề cập đến "trò chơi chiến tranh" của Trump có thể liên quan đến các cuộc diễn tập hàng năm quy mô lớn.
 
Ngay sau thông báo của Trump, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết họ đã không nhận được chỉ dẫn nào về việc dừng bất kỳ cuộc tập trận nào, và các quan chức Hàn Quốc nói họ đang cố gắng tìm ra những bài tập mà Trump đang đề cập đến.
 
Tuy nhiên, trong một dấu hiệu Seoul có thể được mở để đình chỉ khoan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết hôm thứ Năm chính phủ của ông sẽ cần phải được linh hoạt khi áp dụng áp lực quân sự trên Bắc Triều Tiên nếu nó chân thành về denuclearization.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét cẩn thận các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ và ông yêu cầu các quan chức của mình hợp tác với Hoa Kỳ về vấn đề này, văn phòng của ông cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.
 
Yonhap cũng cho biết trong các cuộc đàm phán quân sự giữa hai miền Triều Tiên hôm thứ năm, các quan chức Hàn Quốc đã yêu cầu các đối tác phía bắc của họ di dời pháo binh từ 30 đến 40 km từ đường phân giới quân sự được củng cố quân sự phân chia hai quốc gia.
 
Các cuộc đàm phán cấp cao, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, được tổ chức tại làng biên giới Panmunjom trong khu phi quân sự, sau một hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên vào tháng 4 mà các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã đồng ý gỡ bỏ căng thẳng và chấm dứt "Tất cả các hành vi thù địch".
 
Bắc Hàn và Hàn Quốc không đạt được bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào trong các cuộc đàm phán này, các quan chức cho biết.
 
Bắc Triều Tiên đề xuất với Seoul để giải giáp, trên cơ sở thử nghiệm, Khu vực an ninh chung ở Panmunjom, trong khu vực phi quân sự- nơi cả hai binh sĩ của nước đứng gần như mặt đối mặt, phát ngôn viên tổng thống của Nam Hàn cho biết hôm thứ Sáu.
 
 
Khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc, một di sản của Chiến tranh Triều Tiên, kết thúc vào năm 1953 trong một cuộc đình chiến khiến hai miền Triều Tiên vẫn còn chiến tranh.
 
Tại một buổi điều trần Thượng viện hôm thứ Năm, ứng cử viên của Trump là đại sứ tại Hàn Quốc, đã nghỉ hưu Đô đốc Harry Harris, ủng hộ ý tưởng “tạm dừng” trong các bài tập quân sự lớn. Ông nói rằng sự hiểu biết của ông là bất kỳ sự đình chỉ nào sẽ chỉ liên quan đến các bài tập quân sự lớn và việc đào tạo thường xuyên các lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục, mặc dù các quyết định cuối cùng đã được đưa ra cho Bộ Quốc phòng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM