logo3.png

Mâm quả cưới miền Bắc

Mâm quả cưới miền Bắc thường được chuẩn bị rất chu đáp với rất nhiều lễ vật, không chỉ là sự quan tâm của nhà trai đối với gia đình nhà gái mà một mâm lễ vật tươm tất còn giúp cả hai nhà “nở mày nở mặt” với mọi người xung quanh.

MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN BẮC GỒM NHỮNG GÌ?

Mâm quả của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất kỳ công, vì cả hai nhà đều muốn được “đẹp mặt” với bà con, làng xóm. Không những vậy, mâm quả còn thể hiện sự sung túc của nhà trai, cũng như sự quan tâm của nhà trai với cô dâu, nên nhà trai nào cũng cố gắng chuẩn bị lễ vật thật đầy đủ.


Mâm quả cưới miền Bắc

SỐ MÂM LẺ

Nếu người miền Nam dùng số mâm chẵn thì miền Bắc lại quy định số mâm quả là số lẻ, có thể là 3-11 mâm mà được ưa chuộng nhất chính là 9 mâm. Số 9 vốn là một số đẹp và may mắn, mang đến sự vĩnh cữu trong tình yêu và nhiều điều tốt đẹp. Số quả bên trong lại thường là số chẵn, tượng trưng cho đôi lứa bên nhau.

LỄ VẬT PHONG PHÚ

Lễ vật cũng rất đa dạng, ngoài trầu cau, trà, rượu, thuốc là những lễ vật không thể thiếu trong cưới hỏi truyền thống của người Việt thì tùy theo mỗi gia đình mà có thể lựa chọn cho mình lễ vật phù hợp.

Các loại bánh cũng rất đa dạng, bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh phu thê, ngoài ra còn có mứt sen mang lại sự ngọt ngào trong hôn nhân đôi lứa. Ngoài ra, trong lễ vật còn có một phong bì tiền gọi là lễ đen, đây là số tiền nhà trai sẽ mang đến trao cho nhà gái để bày tỏ sự quan tâm cũng như phụ giúp nhà gái chuẩn bị cỗ bàn.

Một số mâm quả thường được sử dụng như: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, mâm hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay, tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh,… Tùy theo số lượng mâm mà nhà trai chọn lựa số mâm cho phù hợp, nhưng mâm trầu cau, rượu thuốc là bắt buộc phải có.

Lễ vật chu đáo sẽ giúp hôn lễ diễn ra thuận lợi, tránh những thiếu sót không đáng có.
 
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN