logo3.png

Mâm quả cưới hỏi gồm những gì?

Mâm quả cưới hỏi gồm những gì? Ngoài trầu cau, trà, rượu, thuốc thì tùy theo từng vùng miền mà mỗi gia đình có sự lựa chọn phù hợp. Đây là những lễ vật mà nhà trai mang đến trao cho nhà gái vào ngày đám hỏi và rước dâu, thể hiện sự quan tâm của nhà trai đối với nhà gái và nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác.

TÌM HIỂU MÂM QUẢ CƯỚI HỎI GỒM NHỮNG GÌ?

Mâm quả cưới là lễ vật nhà trai mang đến trao cho nhà gái thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái, mở đầu cho tình thông gia gắn kết giữa hai gia đình. Đây là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, được giữ gìn cho đến tận ngày nay.


Thường thì nhà gái sẽ là người quyết định số lượng cũng như vật phẩm bên trong các mâm quả, nhưng ngày nay, đa phần nhà gái sẽ cho nhà trai quyền quyết định. Tùy theo sự thống nhất giữa hai nhà và phong tục vùng miền mà nhà trai có sự chuẩn bị chu đáo, cho hôn lễ diễn ra tốt đẹp.

LỄ VẬT MÂM QUẢ CƯỚI

Tùy theo bàn bạc giữa hai gia đình mà nhà trai chuẩn bị lễ vật, thường thì người miền Bắc chọn số mâm quả lẻ mà đặc biệt là 9 mâm, bởi đây là con số may mắn, tượng trưng cho sự vĩnh cữu, lâu bền. Người miền Nam lại chọn số chẵn, thường là 6 hay 8 mâm, bởi đây là con số tốt lành, mang ý nghĩa đại cát đại lợi.

Ngoài những lễ vật không thể thiếu trong đám cưới như trầu cau, trà, rượu, thuốc thì từng gia đình có thể tùy ý chọn sính lễ cho mình. Miền Bắc thường chọn mứt sen, bánh cốm, bánh đậu xanh còn người miền Nam ưa bánh pía, bánh thửng. Trong mâm quả có thể có thêm xôi gấc, gà luộc, trái cây, nếu có điều kiện có thể thêm mâm trái cây kết hình long phụng, heo quay. Đặc biệt, người miền Nam không thể thiếu đôi đèn cầy đỏ để làm lễ lên đèn, đây là nghi lễ không thể thiếu trong văn hóa cưới hỏi nơi đây.

Ngoài ra, trong mâm quả còn có nữ trang, đây là món quà nhà chồng chuẩn bị riêng cho cô dâu như món quà đón cô dâu về nhà mới, vừa là chút của cải cho đôi trẻ có thể thuận lợi bắt đầu cuộc sống mới.

Không có sự quy định nào cho mâm quả cưới hỏi, tùy theo sự thống nhất giữa hai nhà mà nhà trai chuẩn bị mâm quả phù hợp.
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN