logo3.png

Lễ gia tiên trong đám cưới

Lễ gia tiên trong đám cưới là một nét văn hóa lâu đời trong phong tục cưới hỏi của người Việt, không chỉ thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên, lễ gia tiên còn là lời báo cáo với ông bà về việc gia đình sắp có thêm thành viên mới.

TÌM HIỂU LỄ GIA TIÊN TRONG ĐÁM CƯỚI

Lễ gia tiên là một nghi thức không thể thiếu trong lễ cưới của người Việt, vào ngày cưới hai bên gia đình đều chuẩn bị bàn thờ gia tiên tươm tất, thêm hoa, trái cây, trầu cau, gà luộc,… để sẵn dàng làm lễ.

LỄ GIA TIÊN TẠI HỌ NHÀ GÁI

Đúng giờ lành, nhà trai sẽ tiến vào nhà gái xin được rước dâu và làm lễ trước bàn thờ gia tiên. Theo sự hướng dẫn của người trưởng họ, cô dâu và chú rể thắp nhang và thực hiện các nghi thức cần thiết. Đặc biệt trong lễ cưới của người miền Nam không thể thiếu lễ lên đèn.

Nhà trai chuẩn bị một đôi đèn cầy có hình long phụng, nhà gái cũng sẽ chuẩn bị một cặp chân đèn phù hợp. Người trưởng họ hướng dẫn cặp đôi đốt đèn cầy và cắm vào chân đèn với hi vọng cuộc hôn nhân của họ sẽ được hạnh phúc và may mắn.

NGHI LỄ GIA TIÊN BÊN NHÀ TRAI

Sau khi đón dâu về, cặp đôi sẽ tiếp tục làm lễ trước bàn thờ gia tiên nhà trai với sự tham gia của hai họ. Bên nhà trai, bố hoặc đại diện họ nhà trai sẽ là người thắp hương lên bàn thờ và đọc lời khấn cáo tổ tiên, cô dâu và chú rể sẽ theo sự hướng dẫn của người lớn mà thực hiện các nghi thức phù hợp. Sau khi thắp hương tổ tiên, cặp đôi sẽ cùng dâng nước, mời trầu đối với các bậc cao niên trong gia đình.

Để lễ gia tiên suôn sẻ, các cặp đôi nên có sự chuẩn bị chu đáo, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang hoàn bàn thờ chu đáo và chuẩn bị lễ vật thật tươm tất.
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN