G7 ra tuyên bố chung, Trump không ủng hộ

Thế giới

  • Thứ sáu, 17-08-2018
  • 06:14 GMT + 7

G7 ra tuyên bố chung, Trump không ủng hộ

Chủ nhật, 10-06-2018 12:10 GMT + 7
Tổng thống Mỹ quyết định không thừa nhận tuyên bố chung của G7 vì những phát ngôn mà ông cho là "sai lệch" từ Thủ tướng Canada.

 
Lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hôm 9/6 ra tuyên bố chung cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và tuân thủ các quy tắc thương mại đã được thiết lập từ trước tới nay. Tuy nhiên, Trump cho biết ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không thừa nhận tuyên bố này do "những phát ngôn sai lệch" từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau, theo Reuters.
 
"Thủ tướng Canada Justin Trudeau hành động quá yếu đuối trong cuộc gặp G7 để rồi trong cuộc họp báo sau khi tôi rời đi, ông ta nói rằng 'thuế quan của Mỹ mang tính xúc phạm' và 'sẽ không để bị bắt nạt'. Thật không trung thực và yếu ớt. Thuế quan của chúng tôi là để đáp trả lại mức thuế nhập khẩu 270% của ông ấy đối với sản phẩm sữa!", Tổng thống Trump viết trên Twitter, đồng thời thêm rằng ông sẽ xem xét áp thuế đối với ôtô nhập khẩu vào Mỹ.
 
Tuyên bố chung của G7 được đưa ra sau khi Mỹ quyết định áp dụng mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu từ các nước châu Âu và Canada, như một phần trong cái được gọi là chiến lược "nước Mỹ trước tiên" mà Trump theo đuổi kể từ khi lên nắm quyền.
 
Phản hồi những bình luận từ ông chủ Nhà Trắng, văn phòng Thủ tướng Canada cho hay ông Trudeau "không nói bất kỳ điều gì khác với những thứ từng nói trước đây, cả công khai lẫn trong các cuộc đối thoại riêng với Tổng thống Mỹ".
 
Bốn nước G7 hoan nghênh kêu gọi đưa Nga trở lại của Trump

Ngoài Canada phản đối, Anh, Pháp, Đức, Italy cho rằng nên đưa Nga trở lại nhóm vì "lợi ích của tất cả các nước".
 
Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu ngày 8/6 và kết thúc vào ngày 9/6 tại Quebec, Canada tiếp tục thành chủ đề bình luận khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga nên tham dự, theo Sputnik.
 
"Tại sao chúng ta tổ chức hội nghị mà không có Nga?  Tôi sẽ giới thiệu, và còn tùy thuộc vào họ nữa, nhưng Nga nên tham dự hội nghị. Họ nên để Nga trở lại vì chúng ta nên có Nga trên bàn đàm phán", Trump nói với các phóng viên trên đường tới Canada.
 
Các nước thành viên G7 đưa ra những phản ứng trái chiều về kêu gọi này của Trump. Trong khi Canada phản đối thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May và tân thủ tướng Italy  Giuseppe Conte hoan nghênh động thái này, nói rằng đó là vì "lợi ích của tất cả các nước". Hiện Nhật chưa lên tiếng về kêu gọi của Trump.
 
Một số nguồn tin của chính phủ Anh nói với Reuters rằng Moskva nên thay đổi cách tiếp cận trước khi có bất cứ cuộc đối thoại nào để Nga tái gia nhập G8, giải thích rằng "chúng ta nên nhắc nhở chính mình vì sao G8 lại trở thành G7".
 
Bình luận về kêu gọi của Trump, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitriy Peskov nói rằng "Nga tập trung vào các định dạng khác bên cạnh G7", đề cập đến các định dạng dành cho việc tương tác giữa các chính phủ như BRICS.
 
Nga từng là một phần của G7, khi đó có tên gọi G8, cho đến năm 2014. 7 nước trong nhóm đã quyết định tẩy chay Nga do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine và quyết định sáp nhập bán đảo Crimea của Moskva.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM