Có dấu hiệu chỉnh sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La

Giáo dục

  • Chủ nhật, 19-08-2018
  • 17:07 GMT + 7

Có dấu hiệu chỉnh sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La

Thứ bảy, 21-07-2018 23:00 GMT + 7
Tổng cục An ninh, Bộ Công an ban đầu đã xác định có dấu hiệu chỉnh sửa nâng điểm, can thiệp vào kết quả thi của thí sinh ở Sơn La.
Ngày 20/7, đoàn công tác của Bộ Công an đã được tăng cường để hỗ trợ Tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La. 
 
Qua 2 ngày làm việc, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu vi phạm quy chế thi với việc chỉnh sửa tẩy xóa bài thi. Hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp về kết quả. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục An ninh, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập các chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng có liên quan đế làm rõ hành vi vi phạm.
 
Hiện nay các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì và phối hợp với Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo  tiếp tục xác minh, làm rõ dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh này.
 
Cũng trong chiều nay,  ngày 20/7/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã ban hành công văn số 3060/BGDĐT-QLCL về việc rà soát đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 gửi tới Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 

 
Theo nội dung công văn, ngay sau khi công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phân tích dữ liệu kết quả thi. Trên cơ sở phát hiện các dấu hiệu bất thường về kết quả thi ở một số địa phương và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận xã hội.
 
Bộ GD&ĐT đã chủ động chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định bài thi theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.
 
Nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, kiên quyết nói không với tiêu cực, gian lận trong tổ chức thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung:
 
- Nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức Kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của Quy chế và pháp luật.
 
- Triển khai công tác phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo theo kế hoạch tổ chức Kỳ thi, đảm bảo đúng quy định của Quy chế và quyền lợi chính đánh của thí sinh.
 
- Phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.
 
- Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực, nghiêm túc, báo cáo Bộ GD&ĐT; đồng thời phổ biến, quán triệt, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.
 
- Chỉ đạo, quán triệt công tác truyền thông đảm bảo chính xác, khách quan, kịp thời; không để lợi dụng những sai phạm trong kỳ thi làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, làm tổn thương đến đội ngũ nhà giáo cũng như gây tâm lý hoang mang trong học sinh, phụ huynh và xã hội.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ nêu cao tinh thần trách nhiệm để chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và gửi kết quả báo cáo thực hiện về Bộ GD&ĐT trước ngày 1/8/2018.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM