Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: 'Tôi mất ăn mất ngủ vì dự án Phước Kiển'

Kinh doanh

Nhà đất
  • Chủ nhật, 19-08-2018
  • 17:08 GMT + 7

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: 'Tôi mất ăn mất ngủ vì dự án Phước Kiển'

Thứ sáu, 29-06-2018 17:19 GMT + 7
Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai ước tính cần 2.000 tỷ đồng nữa mới bồi thường xong phần đất của dự án Phước Kiển.
Tại đại hội cổ đông thường niên 2018 tổ chức ngày 290-6, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) bị chất vấn khá nhiều về tiến độ bồi thường dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè) TP HCM 
 
Khu dân cư Phước Kiển là một trong những dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất của QCG trong 10 năm trở lại đây. Mặc dù nợ đầm đìa vì dự án này, bà Loan từng nhiều lần khẳng định vẫn muốn thực hiện Phước Kiển vì đây là "đứa con tinh thần" và tâm huyết cả đời kinh doanh của bà. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến hướng bán cho đối tác Sunny, công ty lại vướng ở khâu chưa có đất sạch 100%.
 
Người đứng đầu QCG trần tình với cổ đông rằng, Phước Kiển đang ở thế khó, khiến bà mất ngủ, trăn trở ngày đêm vì phần đất da beo đền bù mãi chưa hoàn tất. “Nếu xong dự án Phước Kiển, tôi sẽ không bao giờ dám làm dự án quy mô lớn nữa”, bà Loan nói.
 
Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan
 
Chủ tịch QCG cho biết, dự án Phước Kiển còn 88 căn nhà lấn chiếm bất hợp pháp đã đền bù được trên 50%, phần còn lại công ty tìm quỹ đất để đàm phán với các hộ dân. Theo quy định mới, bà phải tìm mua đất thổ cư, xây nhà hoàn chỉnh rồi mới tiến hành di dời người dân. Tuy nhiên, do giá đất cứ liên tục tăng, việc thương lượng bồi thường ngày càng bế tắc.
 
Bà Loan ước tính, nếu cứ căn theo giá đất người dân đang sinh sống trên đất dự án Phước Kiển đặt ra, phải cần tới 2.000 tỷ đồng nữa mới đủ để bồi thường xong 7% diện tích còn da beo. Trước đây doanh nghiệp đã chủ quan nghĩ rằng phần đất da beo còn lại không nhiều, có thể đền bù giải tỏa dần dần sẽ về đích. Thế nhưng thực tế rất khó làm hài lòng tất cả các hộ dân.
 
“3 tháng qua doanh nghiệp đi bồi thường nhưng không thương lượng được hộ nào. Người dân liên tục đòi giá không tưởng, doanh nghiệp tăng gấp 3-4 lần nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của các hộ dân”, bà Loan giãi bày.
 
Điều may mắn nhất, theo bà Chủ tịch QCG, là công ty gặp được đối tác Sunny (Hong Kong) muốn mua dự án Phước Kiển và cho ứng khoản tiền 50 triệu USD. Nhờ dòng tiền này, bà đã dồn lực ứng tổng cộng 2.800 tỷ đồng để tất toán được các khoản vay cho BIDV, từ đó giảm được gánh nặng chi phí tài chính.
 
Cổ đông lo ngại dự án bị ngâm quá lâu, nếu bồi thường không xong, chưa ra đất sạch đúng cam kết, có thể bị phạt nặng về lỗi vi phạm các thỏa thuận trước đó do đối tác đã ứng trước 50 triệu USD.
 
Về nguy cơ này, bà Loan giải thích, do đối tác ngoại chuyển tiền chậm, ảnh hưởng đến tiến độ đền bù nên đôi bên thấu hiểu và không áp dụng điều khoản phạt.
 
Trước thực trạng đất đền bù quá khó khăn, bà Loan thừa nhận đang tính đến phương án làm thủ tục giao đất đợt một, với phần đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để triển khai sớm dự án này.
 
Đại hội của QCG cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, bằng 139,5% và 62,9% so với năm trước.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM