logo3.png

Chống mọt cho gỗ

Chống mọt cho gỗ bằng cách nào? Nếu đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo qua các hướng dẫn dưới đây. Bài viết đã tổng hợp những biện pháp hiệu quả nhất, giúp bạn đối phó với loài côn trùng nguy hiểm này.
 

CHỐNG MỌT CHO GỖ BẰNG CÁCH NÀO?

Mọt được xếp vào nhóm côn trùng cánh cứng, có khả năng đục khoét gỗ tươi hay gỗ khô. Trên gỗ tươi, có 3 loài mọt phá hoại chủ yếu là mọt Diapus, mọt Platypus cavus và mọt Xyleborus SP. Những loài này chủ yếu phá hoại trên thân cây trám, vạng hoặc cây sao. Hang mọt trên gỗ tươi không quá sâu, chứa đầy nấm mốc và cửa hang được che bằng một màng phân mọt màu đen.

Trên các loại gỗ khô và vật dụng làm từ gỗ thường bị nhóm mọt Lyctus brunneus Steph tấn công. Sâu mọt khi trưởng thành sẽ có thân hẹp (dài 3 – 4mm), màu nâu, râu dài hình dùi đục. Khoảng tháng 3 - tháng 8 là thời gian mà loài côn trùng này sinh sản mạnh mẽ trên đồ vật gỗ khô.

Khi bị mọt tấn công, chúng ta sẽ rất dễ nhận ra với các trứng sâu và bột gỗ rơi rớt xung quanh đó. Bề mặt món đồ trông giống như chỉ còn một lớp mỏng, bên trong thì hoàn toàn mục rỗng.


CÁCH PHÒNG CHỐNG MỌT

Vì tác hại của mọt là rất lớn, gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống và kinh tế nên chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa kỹ càng.
Trước khi "gánh chịu" những hậu quả nặng nề mà loài côn trùng này gây ra, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả sau:
  • Hãy thường xuyên dọn dẹp, giữ cho môi trường (nhà ở, văn phòng, nhà kho, nhà xưởng,...) luôn khô ráo và thoáng mát
  • Cần dọn các loại gỗ rác để mối mọt không tìm đến
  • Nếu sách vở, giấy tờ không còn dùng đến, tốt nhất bạn nên tìm cách dọn bớt vì đây là môi trường lý tưởng để mối mọt sinh sôi
  • Các vật dụng gỗ trong nhà nên chọn loại có khả năng chống mối mọt hoặc đã qua xử lý phòng ngừa côn trùng gây hại
  • Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện sự có mặt của mọt để áp dụng ngay các cách tiêu diệt, ngăn chặn chúng phát triển
  • Sử dụng các chế phẩm chuyên dụng quét hoặc phun lên bề mặt đồ gỗ nhằm ngăn ngừa các loại côn trùng đục khoét gây hại
Trên đây là một số cách phòng chống mối mọt hiệu quả cho vật dụng gỗ. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho cuộc sống!
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN