logo3.png

Các nghi lễ trong cưới hỏi

Các nghi lễ trong cưới hỏi của người Việt thường bao gồm: Dạm ngõ - Ăn hỏi - Xin dâu - Đón dâu - Tiệc cưới - Lại mặt. Các nghi lễ này được tổ chức theo đúng trình tự, giữ gìn đúng truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc.

CÁC NGHI LỄ TRONG CƯỚI HỎI TRUYỀN THỐNG

 
Thường thì văn hóa cưới hỏi của người Việt sẽ bao gồm đầy đủ 6 bước, tuy nhiên, vì một số lý do, hai bên gia đình có thể bàn bạc với nhau để gộp chung một số nghi lễ, nhằm đơn giản hóa nghi lễ và tiện lợi cho việc đi lại của hai gia đình.


Các nghi lễ trong cưới hỏi truyền thống

LỄ DẠM NGÕ

Là lễ nhỏ trong khuôn khổ hai gia đình, nhưng không kém phần quan trọng trong cưới hỏi của người Việt, bố mẹ chú rể sẽ mang theo trầu cau sang nhà gái bắt đầu mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà, đồng thời bàn bạc đến chuyện đám cưới.

LỄ ĂN HỎI

Nhà trai mang theo các mâm lễ vật đã thống nhất trước đó đến trao cho nhà gái để hỏi cưới vợ cho con trai. Nếu hai nhà ở xa nhau, có thể bàn bạc để gộp chung lễ dạm ngõ với lễ ăn hỏi hoặc lễ hỏi với lễ cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí.

LỄ XIN DÂU

Trước giờ đón dâu, nhà trai sẽ cử một người đại diện, thường là một người phụ nữ phúc hậu thân thiết với gia đình mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái xem như đã chấp nhận cho con gái về nhà chồng.

LỄ RƯỚC DÂU

Đến giờ lành, nhà trai mang theo lễ vật vào nhà gái, hai gia đình cùng làm lễ trước bàn thờ gia tiên nhà gái. Sau đó, nhà trai xin phép được đón dâu.

ĐÃI TIỆC

Sau khi làm lễ, hai gia đình thường mở tiệc đãi khách mời. Nếu có tổ chức chung, thì sẽ tổ chức tiệc sau khi đón dâu, nếu không, gia đình nhà gái thường mở tiệc trước khi nhà trai đến đón dâu, còn nhà trai sẽ đãi tiệc sau khi cô dâu về gia mắt họ hàng chú rể.

LỄ LẠI MẶT

Sau ngày cưới, cô dâu và chú rể trở về nhà mẹ cô dâu để làm lễ lại mặt. Đây là nghi lễ thể hiện sự quan tâm của cặp đôi đối với nhà vợ, cũng là cơ hội để chú rể gần gũi hơn với gia đình nhà vợ.

Đây là 6 nghi lễ không thể thiếu trong cưới hỏi người Việt, được giữ gìn và phát huy đến tận ngày nay.
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN