logo3.png

Bưng quả như thế nào?

Bưng quả như thế nào trong đám hỏi? Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, việc bưng mâm quả phải chú trọng đến nhiều khâu, bao gồm số lượng quả, người tham gia bưng, lì xì trả duyên,... Vậy những phong tục này cụ thể như thế nào?

 BƯNG QUẢ NHƯ THẾ NÀO TRONG ĐÁM HỎI?

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị mâm quả lễ vật để mang sang nhà gái. Số lượng mâm quả sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi nhà và theo phong tục vùng miền. Cụ thể, miền Bắc chỉ dùng mâm quả lẻ (từ 1, 3, 5, đến 9, 11 lễ), còn miền Nam kiêng dùng lẻ nên mâm quả sẽ từ 4, 6 đến 10, 12 lễ.

Tuy nhiên, lễ vật đặt trong quả của cả hai miền đều phải có đôi có cặp song hành với nhau. Điều này thể hiện cho sự trọn vẹn, hạnh phúc gắn kết bền chặt.

Khi bưng quả, phía nhà trai sẽ nhờ những nam thanh niên chưa vợ (là bà con trong nhà hoặc bạn bè của chủ rể) để bê quả sang nhà gái. Phía nhà gái cũng sẽ sắp xếp số lượng nữ tương ứng để đón lễ. Nhiều nhà còn tạo ra sự tương đồng cho đội bê quả bằng cách chọn chung màu trang phục.

QUY TRÌNH BƯNG QUẢ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Bước 1: Vào ngày đám hỏi, theo đúng giờ lành định sẵn, mẹ chú rể sẽ tận tay trao mâm quả cho người phụ trách bưng để xuất phát sang nhà gái.

Bước 2: Đến nhà gái, sau khi người đại diện vào thưa chuyện và được phép của phía nhà gái sẽ tiến hành trao mâm quả.

Bước 3: Nhà trai và nhà gái chuẩn bị trước tiền lì xì để đội bưng quả hai nhà thực hiện nghi thức trao duyên. Phía nhà trai sẽ tặng bao đỏ lì xì cho nhà gái và nhà gái cũng vậy. Một số nơi, chú rể sẽ trực tiếp trao tặng bao đỏ cho dàn bưng quả.

Bước 4: Nhà trai tiến hành lại quả (tặng lại lễ vật mà nhà trai mang qua), đồng thời các mâm quả này sẽ được lật ngửa nắp lên. Các lễ vật tặng lại phải là số chẵn cũng như chỉ được dùng tay để xé chứ không dùng kéo cắt ra.

Như vậy bài viết đã cung cấp thêm một số thông tin, giúp bạn biết về quy trình bưng quả trong đám hỏi của người Việt. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho tìm kiếm của bạn!
2017 Designed by iweb247.vn
CHAT TRỰC TUYẾN